Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte: Nhân dân Việt Nam có một người bạn ở châu Âu

(VOV5) - Thủ tướng Mark Rutte cho rằng, có thể học được nhiều bài học từ Việt Nam, đất nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về phát triển bền vững. 

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trước khi rời Việt Nam, tối 9/4, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte đã gặp gỡ báo chí, thông báo về kết quả chuyến thăm Việt Nam và chia sẻ một số nhận định về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước.

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte: Nhân dân Việt Nam có một người bạn ở châu Âu - ảnh 1

Ảnh minh họa: Thiếu nhi Thủ đô Hà Nội tặng hoa Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte tại lễ đón chiều 9/4. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Mark Rutte cho biết chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ông là năm 2014. Từ đó đến nay nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được sức sống và độ bền vững. Người dân Việt Nam cần cù, chăm chỉ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Mark Rutte đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; dự cuộc tọa đàm với 70 doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan và lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam. Thủ tướng cho biết, 70 doanh nghiệp Hà Lan tiếp tục ở lại Việt Nam trong ba ngày tới và thực hiện ký kết nhiều hợp đồng về nông nghiệp, quản lý nước, năng lượng gió ngoài khơi và logistic.

Đánh giá việc thúc đẩy trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về phát triển bền vững, một lĩnh vực mà Hà Lan có nhiều kinh nghiệm, Thủ tướng Mark Rutte cho rằng, có thể học được nhiều bài học từ Việt Nam, đất nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về phát triển bền vững. Hà Lan là một quốc gia có phần lớn diện tích nằm dưới mực nước biển, do đó có thể chia sẻ những kinh nghiệm thích ứng với vấn đề này cho Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Mark Rutte gửi thông điệp tới nhân dân Việt Nam: Nhân dân Việt Nam có một người bạn ở châu Âu. Theo Thủ tướng, Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn của Việt Nam. Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng ngày càng gần gũi hơn. Về tiềm năng đầu tư kinh doanh, hiện có  khoảng 50 doanh nghiệp Hà Lan đã hoạt động tại Việt Nam. Cùng với đó, 70 doanh nghiệp cùng đi lần này và nhiều công ty Hà Lan đang tìm kiếm cơ hội để làm việc với các đối tác Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte cũng trả lời một số câu hỏi của báo chí Việt Nam liên quan đến triển vọng hợp tác giữa hai nước, những vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác