Đại sứ Việt Nam tại EU: “EVFTA có thể chính thức có hiệu lực đầu 2020”

(VOV5) - Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội to lớn để mở rộng hoạt động tại một thị trường có hơn 500 triệu dân với tổng GDP lên tới 18,8 ngàn tỷ USD, chiếm 22% GDP thế giới. 

Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu, Vũ Anh Quang đánh giá việc Hội đồng châu Âu thông qua quyết định ký Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam là phù hợp với lợi ích to lớn của cả hai bên, đồng thời cho biết Hiệp định này có thể được phê chuẩn và có hiệu lực vào cuối 2019, đầu 2020. 

Trả lời báo chí chiều ngày 25/6, ngay sau khi Hội đồng của Liên minh châu Âu thông qua quyết định ký hai Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và Bảo hộ đầu tư (IPA) với Việt Nam, Đại sứ- Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu, Vũ Anh Quang, nhận định: "Hai Hiệp định Thương mại tự do và Bảo hộ đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với cả Việt Nam và EU, không chỉ về thương mại, đầu tư. Như Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và EU đánh giá, đây là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, toàn diện, chất lượng cao, gắn thương mại-đầu tư với các chuẩn mực về xã hội, lao động, môi trường cũng như các mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm. Đây cũng là Hiệp định thương mại-đầu tư thế hệ mới đầu tiên mà EU đạt được với một quốc gia có thu nhập trung bình. Hai Hiệp định này, sau khi được hai bên ký và phê chuẩn sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và EU vì các sản phẩm kinh tế của hai bên không hề cạnh tranh nhau, mà trái lại, mang tính bổ sung, hỗ trợ cho nhau”.

Với việc 2 hiệp định sắp được ký, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội to lớn để mở rộng hoạt động tại một thị trường có hơn 500 triệu dân với tổng GDP lên tới 18,8 ngàn tỷ USD, chiếm 22% GDP thế giới. Sau khi ký kết vào ngày 30/6, Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) sẽ lập tức có hiệu lực sau khi được Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu phê chuẩn trong khi Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) sẽ cần thời gian lâu hơn, vì cần phải được Quốc hội 28 quốc gia thành viên EU phê chuẩn. Đối với tiến trình này, Đại sứ Vũ Anh Quang cho biết: "Đại sứ quán Việt Nam, Phái đoàn Việt Nam tại EU hy vọng Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới sẽ sớm ổn định các vấn đề tổ chức, nhân sự sau bầu cử để bắt đầu xem xét hai Hiệp định vào tháng 9 hoặc tháng 10/2019 và bỏ phiếu phê chuẩn vào cuối 2019 hoặc đầu 2020. Đây không phải là một công việc dễ dàng, rất nhiều khó khăn thách thức nhưng tôi tin trong khuôn khổ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam –EU, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ có hiệu lực trong năm 2020 và Hiệp định Bảo hộ đầu tư cũng sẽ sớm có hiệu lực, vì lợi ích to lớn, lâu dài của cả Việt Nam và EU".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác