Ứng phó với thách thức để tối đa hóa lợi ích từ EVFTA

(VOV5) - EVFTA cũng đưa ra những điều kiện chặt chẽ mà nếu không có sự chuẩn bị từ bây giờ, hàng xuất khẩu của Việt Nam khó có thể hưởng được mức thuế ưu đãi 0%.

Hiệp định Thương mại tự do châu Âu – Việt Nam (EVFTA) là hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), dự kiến có hiệu lực vào năm 2018.

Ứng phó với thách thức để tối đa hóa lợi ích từ EVFTA  - ảnh 1Quang cảnh Hội thảo “Tham vấn về các tác động của Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam đối với nền kinh tế Việt Nam”. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN 

Bên cạnh ưu đãi về thuế quan, EVFTA cũng đưa ra những điều kiện chặt chẽ mà nếu không có sự chuẩn bị từ bây giờ, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam khó có thể hưởng được mức thuế ưu đãi 0%.

Đây là nội dung được các đại biểu bàn thảo tại Hội thảo “Tham vấn về các tác động của Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam đối với nền kinh tế Việt Nam” do Dự án hỗ trợ chính sách thương mại đa biên (EU-MUTRAP) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức sáng 02/11 tại Hà Nội.

Theo ông Claudio Dordi, Trưởng nhóm chuyên gia nước ngoài EU-MUTRAP, EU là một thị trường có mức thu nhập cao, cũng là thị trường có những rào cản về kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu rất lớn. Vì vậy, Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng và giải quyết trước khi FTA có hiệu lực.

Trong khi đó, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam, chỉ rõ để đạt được tiêu chuẩn chất lượng ngặt nghèo của EU và nâng cao khả năng cạnh tranh, Nhà nước cần xác định về các ngành xuất khẩu mũi nhọn và quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ.

Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý để đáp ứng những điều kiện về lao động, môi trường và sở hữu trí tuệ phù hợp với chuẩn mực quốc tế nói chung cũng như EVFTA nói riêng. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác