Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam có nhiều điểm sáng

(VOV5) - Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp Việt Nam 2018 là cơ hội để nhìn lại toàn cảnh nền kinh tế và định hướng cho những năm tiếp theo.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2018, cả nước có gần 41.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng số vốn trên 410 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 4% về số doanh nghiệp và 11,5% về số vốn so với cùng kỳ năm 2017. Đây là số liệu được công bố tại "Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp Việt Nam 2018" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tạp chí Kinh tế và Dự báo phối hợp tổ chức sáng 19/06, tại Hà Nội.

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam có nhiều điểm sáng  - ảnh 1 Bà Trần Thị Hồng Minh phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Lê Phương

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khẳng định trong 3 năm triển khai Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, bức tranh phát triển doanh nghiệp của Việt Nam đã có nhiều điểm sáng với số lượng doanh nghiệp tăng ấn tượng, từ 110 nghìn doanh nghiệp năm 2016 lên 127 nghìn doanh nghiệp trong năm 2017 và con số này dự kiến tiếp tục tăng trong năm 2018.

Các doanh nghiệp đã có sự thay đổi trong quản trị, tổ chức hoạt động... để có thể trở thành doanh nghiệp trưởng thành hơn và có thể đứng vững ở thị trường trong nước và quốc tế. "Nguyên nhân thứ nhất đó là khung khổ pháp luật của Việt Nam liên quan tới mở cửa thị trường cho doanh nghiệp ngày càng được cải thiện tốt hơn. Điều này được thể hiện rõ trong những quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư với những thủ tục ngày càng đơn giản hóa cho doanh nghiệp khi gia nhập thị trường đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia nhập thị trường một cách dễ dàng hơn với một chi phí ít hơn cũng như thời gian ngắn hơn. Một nguyên nhân rất quan trọng để số doanh nghiệp trong thời gian vừa qua tăng nhanh đó là áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính; cụ thể là về phía cơ quan đăng ký kinh doanh cũng đã có sự phối hợp với địa phương để tăng cường đăng ký qua mạng."

Tại Diễn đàn, các đại biểu cũng cho rằng môi trường kinh doanh tại Việt Nam năm 2018 có nhiều khởi sắc. Điều này được thể hiện qua số lượng doanh nghiệp thành lập cao kỷ lục; Việt Nam tăng thứ hạng trong các xếp hạng thế giới (tăng 14 bậc trong xếp hạng Doing Business 2018, tăng 5 bậc trong xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc gia của WEF...); chỉ số lạc quan của các doanh nghiệp về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tiếp tục tăng.

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận về chủ đề xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp Việt Nam 2018 được thiết kế nhằm tạo diễn đàn đa chiều, thảo luận về tình hình kinh tế và phát triển kinh doanh trên thế giới và Việt Nam. Diễn đàn là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư nhìn lại toàn cảnh nền kinh tế và định hướng cho những năm tiếp theo, thảo luận và đối thoại về những nhu cầu, những vấn đề thực tiễn cấp thiết đối với các doanh nghiệp Việt Nam, từ đó đề xuất giải pháp để các doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác