Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế

(VOV5) - Từ năm 2010 trở lại đây, kinh tế tư nhân đóng góp trên 43% GDP trong khi tỷ lệ này của khu vực kinh tế nhà nước là khoảng 29%.

Sáng 31/7, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ 2 năm 2017 với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5”.Diễn đàn tập trung thảo luận và đối thoại về lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và kinh tế số. Theo thống kê, hiện khu vực kinh tế tư nhân đang đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Từ năm 2010 trở lại đây, kinh tế tư nhân đóng góp trên 43% GDP trong khi tỷ lệ này của khu vực kinh tế nhà nước là khoảng 29%. 

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - ảnh 1 Toàn cảnh diễn dàn doanh nghiệp tư nhân. ( Vũ Dũng/VOV)

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đánh giá của Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim về kinh tế Việt Nam, đó là Việt Nam đang nắm giữ một tương lai tươi sáng nhờ vào những nhà lãnh đạo, những doanh nghiệp tư nhân và nhờ vào những người dân cũng như vị trí địa lý nằm trong khu vực kinh tế Đông Á năng động. Nếu phát huy đầy đủ và sức sáng tạo của khu vực tư nhân thì thành công sẽ nối tiếp thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chính phủ chọn hành động là tiêu chí cao nhất. Chúng tôi hành động để phục vụ phát triển nói chung, trong đó có đưa kinh tế kinh tế tư nhân thành mũi nhọn quan trọng của kinh tế đất nước. Trong thời gian vừa qua, Chính phủ tổ chức 25 hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc, các sự kiện đối thoại với doanh nghiệp, những buổi làm việc chuyên đề về công nghiệp công nghệ cao, du lịch, nuôi tôm… Tính bình quân không có ngày nào Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp, về chủ đề doanh nghiệp.”

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự diễn đàn. ( Vũ Dũng/VOV) 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn mong muốn thông qua đối thoại này sẽ là cơ sở để Chính phủ đưa ra chương trình hành động hiệu quả, tháo gỡ khó khăn, đưa kinh tế tư nhân phát triển đúng tầm. 

Trước đó phát biểu tại Diễn đàn, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Eric Sidgwick đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn, thể hiện sự coi trọng khu vực tư nhân cũng như cam kết của Chính phủ đối với sự phát triển của khu vực tư nhân. Ông Eric Sidgwick cho biết ADB cam kết hợp tác với khu vực tư nhân và Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ hợp tác công-tư (PPP), hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác