Nhiều phát hiện mới về Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới

(VOV5) - Mặc dù đã có 350 hang tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và 20 hang động tại các vùng lân cận nhưng  đây mới chỉ là một phần khu vực này.
Nhiều phát hiện mới về Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới - ảnh 1       UBND tỉnh Quảng Bình và nhóm chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh công bố kết quả khảo sát mới nhất về Sơn Đoòng chiều 9-4 tại Hà Nội. - Ảnh: cand.com.vn 

Mặc dù đã có 350 hang tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và 20 hang động tại các vùng lân cận được khảo sát nhưng  đây mới chỉ là một phần khu vực này. Trong đó, Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá. Đó là khẳng định của nhóm thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) sau hành trình khám phá sông ngầm trong hang Sơn Đoòng bắt đầu từ 01 – 04/04. Kết quả khảo sát lần này đã mở ra 1 trang khám phá mới về hệ thống hang động ngầm nằm sâu hơn mực nước biển ở khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, góp phần vào sự phát triển du lịch của địa phương.

Theo công bố, nhóm thợ lặn thực hiện cuộc khảo sát này là các chuyên gia lặn hang động hàng đầu thế giới. Ông Martin Holroyd, chuyên gia BCRA dẫn đầu đoàn 3 thành viên khác là Richard William Stanton, Jason Mallinson và Chris Jewell - những người từng tham gia cuộc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang tại hang Tham Luang (Chiangrai, Thái Lan) hồi năm ngoái. Ngoài ra còn có bà Laura Jewell là điều phối viên thiết bị lặn. 

Mục đích ban đầu của đoàn thám hiển là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600 m, song các chuyên gia lại phát hiện được 1 hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60 m, và càng sâu các hang ngầm lại càng mở rộng. Độ sâu của hang Sơn Đoòng đã tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết. Ngoài hệ thống sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn còn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Với những phát hiện mới này, Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn sẽ là thế giới bí ẩn dành cho các nhà thám hiểm khám phá trong thời gian tới. Sơn Đoòng nói riêng và toàn tỉnh Quảng Bình nói chung cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mạo hiểm với hệ thống hang động và rừng núi đa dạng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác