Đảm bảo an sinh cho lao động di cư

(VOV5) -Tại Hà Nội, mạng lưới hành động vì lao động di cư (M.net) vừa tổ chức Hội thảo Thường niên năm 2018 với chủ đề “Liên kết tạo động lực”.

 M.net nhận định: lao động di cư với thu nhập trung bình từ 4 đến 10 triệu đồng/1 tháng đã có những đóng góp cho kinh tế gia đình, đồng thời góp phần vào quá trình chuyên môn hóa nghề nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, do lao động di cư gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận việc làm bền vững nên cần đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho nhóm người này.

Đảm bảo an sinh cho lao động di cư - ảnh 1Hội thảo với sự tham dự của nhiều nhóm lao động di cư ở các ngành nghề khác nhau 

Tại Hội thảo, đại diện các nhóm lao động di cư trong các ngành nghề khác nhau từ những người thu gom rác, người giúp việc gia đình, người bán hàng rong, đến những người làm việc trong các cơ sở dịch vụ, công nhân trong các khu công nghiệp đã cùng nhau tụ hội và thể hiện nhiều tiết mục với mục tiêu: Giúp các nhóm lao động di cư khác hiểu rõ về mục đích thành lập và các hoạt động chính của mỗi nhóm lao động di cư hiện có.

Các nhóm người lao động, thông qua các tiểu phẩm nghệ thuật quần chúng đã gặp nhau, giới thiệu với nhau về nghề nghiệp của mình, về mơ ước của mình, về những vấn đề gặp phải trong cuộc sống của mình để cùng nhau tự hào về những đóng góp của lao động di cư, cùng nhau chia sẻ, thấu hiểu về những khó khăn gặp phải trong quá trình di cư.

Đặc biệt, Hội thảo còn tạo cơ hội để đại diện người lao động trực tiếp bày tỏ mong muốn, nguyện vọng và những vấn đề khó khăn của mình cùng với đại diện các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội. Thông qua Hội thảo này, các nhóm lao động di cư đã nhìn thấy sự cần thiết của việc liên kết các nhóm lao động di cư, từ đó tăng cường sức mạnh của mỗi nhóm và tăng hiệu quả hoạt động trong vận động chính sách an sinh xã hội, lao động và việc làm cho lao động di cư Việt Nam. Các đại biểu cũng thống nhất cần có Ban điều hành lao động di cư – là đại diện của các nhóm lao động, sẽ đưa ra kế hoạch hoạt động chung cho các nhóm trong năm 2019 và đại diện cho lao động di cư đối thoại với các nhà hoạch định chính sách trong tương lai về các chính sách an sinh xã hội cho lao động di cư Việt Nam.

Đảm bảo an sinh cho lao động di cư - ảnh 2Hội thảo thường niên các nhóm di cư nòng cốt 2018. - Ảnh Hai Yen 

Ngày sau Hội thảo, Ban điều hành lao động di cư đã họp phiên 1, xác định hoạt động năm 2019 tập trung vào tham vấn sửa đổi bộ luật Lao động 2012 (an sinh xã hội cho lao động di cư).

Trong những năm tới, mạng lưới sẽ tiếp tục củng cố và đẩy mạnh hoạt động vì lao động di cư để những đóng góp của lao động di cư trong sự phát triển kinh tế xã hội ngày càng nhìn nhận một cách xứng đáng, từ đó các chính sách an sinh xã hội dành cho lao động di cư cũng được xây dựng và hoàn thiện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác