Thày trò vùng lũ chào đón cho năm học mới

(VOV5) -việc khắc phục hậu quả thực sự còn nhiều khó khăn nhưng các địa phương đã cố gắng nỗ lực để học sinh có ngày khai giảng đúng lịch.

Sáng 5/9, hơn 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước khai giảng năm học mới 2018-2019, đúng Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Trước ngày khai giảng năm nay, một số trường học trên cả nước bị thiệt hại nặng nề sau các đợt mưa lũ, ngập lụt. Hiện tại, việc khắc phục hậu quả thực sự còn nhiều khó khăn nhưng các địa phương đã cố gắng nỗ lực để học sinh có ngày khai giảng đúng lịch.

Thày trò vùng lũ chào đón cho năm học mới - ảnh 1Đường đến trường của các em học sinh vùng cao tỉnh Lai Châu đầy gian nan. Ảnh: Tùng Phương 

Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều trường, lớp học tại tỉnh Sơn La đã bị thiệt hại nặng nề. Toàn tỉnh đã có 11 điểm trường bị ảnh hưởng. Trường Phổ thông dân tộc Bán trú, THCS Nà Ớt, huyện Mai Sơn liên tiếp phải hứng chịu những trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề. Nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học của giáo viên và học sinh, đồ dùng bếp ăn, nhà ở bán trú bị hư hỏng không thể phục hồi. Nhà trường đẩy mạnh quyết tâm vượt khó để cho học sinh đón ngày khai giảng kế hoạch.

Thầy giáo Nguyễn Trung Huấn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Bán trú, THCS Nà Ớt, cho biết: " Nhà trường đã huy động các thầy cô giáo của trường và được sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, các chiến sỹ của đồn công an Nà Ớt dọn rửa nơi ăn chốn ở của các em học sinh. Toàn trường phấn khởi tổ chức khai giảng năm học mới và yên tâm tiếp tục học tập trong những ngày tới."

Trường Tiểu học Tân Lang, huyện Phù Yên sau cơn lũ quét qua, bùn đất ngập từ 20 đến 30cm. Mưa lũ đã gây ngập úng và hư hỏng nhiều cơ sở vật chất,  tăng âm loa đài, máy tính, máy in và một số hồ sơ, sổ sách. Các thầy cô giáo tất bật vét bùn ra khỏi các lớp học và sân trường.

Thầy giáo Lương Ngọc Thăng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết:  "Để dứt điểm thì nhà trường xây  tường bao chắc chắn, kiên cố hóa để ngăn dòng nước, khi trời mưa to nước đổ ra suối chứ không chảy qua trường. Công tác khai giảng và đón năm học mới đã được ổn định.

Huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, cách thành phố Vinh 300 km về phía Tây, là địa phương nằm ở thượng nguồn hồ thủy điện Bản Vẽ, lũ dâng đã làm hàng trăm hộ dân của các xã Mỹ Lý, Keng Đu, bị ngập sâu. Ngay khi nước bắt đầu rút, huyện đã huy động các lực lượng tại chỗ giúp dân khẩn trương khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định cuộc sống, quyết tâm khai giải đúng ngày quy định.

Ông Vi Hòe, Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: "Đường sá lại sạt lở tiếp do vậy khó khăn cho việc đi lại của học sinh cũng như giáo viên. Giáo viên trường Mường Ải, Mường Típ, nhất là trường Mường Ải, khu nội trú của giáo viên là không còn nữa. Giải pháp là phải ở nhà dân và hội trường của xã, tạm thời cho giáo viên ở. Tất cả đã được khắc phục, quyết tâm khai giảng đúng ngày theo quy định."

Trong năm học 2018-2019, ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; thực hiện nghiêm kỷ cương, nền nếp, dân chủ trong trường học, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác