(VOV5) -Điểm nổi bậc trên thị trường bánh trung thu năm nay là hãng nào cũng giới thiệu bổ sung những loại nhân bánh cao cấp để tạo ra hương vị mới lạ.
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Rằm Trung thu (15/8 âm lịch). Đến thời điểm này, thị trường bánh trung thu đang thấy rõ cạnh tranh sôi nổi giữa các“nhà” làm bánh. Từ loại tự làm đến các thương hiệu lớn đều tung ra thị trường sản phẩm mới với những ưu điểm nổi bật, mới lạ về mẫu mã, hương vị để thu hút khách hàng.
Nghe âm thanh tại đây:
Dạo quanh các địa điểm bán bánh trung thu quen thuộc ở phố Bà Triệu, Lò Đúc, Phố Huế, Đội Cấn…hay các trung tâm thương mại Times City, Vincom...đều dễ dàng nhận ra những quầy bánh trung thu mang phong cách đặc trưng xếp cạnh nhau như Long Đình, Kinh đô, Thu Hương. Bảo Phương.
Các cửa hàng bánh trên phố Bà Triệu, Hà Nội |
Năm nay phần lớn các hãng đều tập trung vào cải tiến mẫu mã bao bì theo hướng rất bắt mắt và sang trọng để thu hút khách hàng. Chị Nguyễn Hồng Lan, phụ trách cửa hàng bánh ở phố Lò Đúc cho biết:
“Năm nay, công ty Hải Hà Kotobuki ra nhiều mẫu mã đẹp hơn. Có hơn chục chủng loại bánh chia làm 2 dòng bình dân cao cấp. Nhiều loại hộp đẹp bắt mắt thu hút khách hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn đáp ứng nhu cầu cho các khách hàng ăn chay, tiểu đường”.
Các hộp bánh thiết kế sang trọng, bắt mắt |
Điểm nổi bậc trên thị trường bánh trung thu năm nay là hãng nào cũng giới thiệu bổ sung những loại nhân bánh cao cấp để tạo ra hương vị mới lạ như sò điệp, bào ngư, cua huỳnh đế, tôm càng, gà quay... Chị Lương Hồng Nhung, đại diện Công ty Yến Sào Khánh Hòa cho biết tận dụng nguyên liệu có sẵn, công ty cho ra mắt dòng bánh nướng bổ dưỡng:
“Năm nay, công ty chúng tôi có thêm một số sản phẩm mới dành cho nhiều đối tượng. Sản phẩm có vỏ nướng nhân yến sào vi cá hải sâm, yến sào đông trùng hạ thảo, yến sào bào ngư. Bên tôi có lợi thế nguyên liệu tự khai thác nên đã tạo ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”
Một cửa hàng bánh TT ở phố Lò Đúc |
Theo chị Lê Hoàng Thu Thảo, năm nay hãng Kinh Đô tạo ra đột phá khi giới thiệu dòng sản phẩm mới: “Đó là bánh trung thu Oreo. Đây là sự liên doanh hợp tác của Kinh đô với tập đoàn danh tiếng Mendelez International. Hộp bánh có 4 vị kết hợp nét tinh túy của phương Đông và phương Tây nên được khá nhiều người tò mò tìm mua”.
Bánh TT Oreo, sản phẩm mới của Kinh Đô Mendelez |
Cùng với đó, những cái tên “rất kêu’ được đặt cho các hộp bánh cao cấp như An nhiên, Phú Quý, Thanh Nguyệt, Đế Nguyệt,… cũng giúp làm tăng thêm giá trị nhiều lần cho chiếc bánh trung thu.
Ngoài những thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Hữu Nghị, Long Đình, Thu Hương…hay các tiệm bánh trung thu gia truyền lâu năm như Bảo Phương ( ở phố Thụy Khê), Bà Dần (phố Hàng Bè)..mấy năm gần đây thị trường Hà Nội có thêm nhiều hãng bánh nước ngoài như Paris Gateaux, Tous Les Jours, Maison CakeMoon cũng ra mắt những hộp bánh sáng tạo, phá cách với hương vị rất lạ miệng.
Một sản phẩm bánh TT kiểu cách đẹp mắt |
Giá cả giữa các hãng khá cạnh tranh, thường dao động trong khoảng từ 55 đến 75 nghìn đồng một cái cho loại bánh bình dân,đối với các loại bánh nhân cao cấp giá dao động từ 270 đến 350 nghìn đồng một cái. Chị Vũ Thị Nhàn công ty Mesa cho biết vì sản xuất chủ yếu theo đơn đặt hàng nên sẽ không bị tồn hàng sau trung thu:
“Lượng khách hàng cho đến thời điểm này mua tốt hơn năm ngoái, chủ yếu là mua để biếu, tặng. Dù có chút biến động về nguyên vật liệu, song MESA gần như không nâng giá nhiều so với năm ngoái.”
Hộp bánh Trung thu thương hiệu Mesa Bakery |
Để thu hút khách hàng, các “nhà làm bánh” tung ra những ưu đãi đặc biệt hấp dẫn sẵn sàng chiết khấu từ 20-30% cho những đơn hàng với số lượng lớn, trong khi một số hãng khác lại thực hiện chiêu giảm giá nếu khách mua trọn gói. Tại tiệm bánh trung thu ở phố Huế, một số khách hàng cho biết:
“Loại bánh ở cửa hàng này bao gồm rất nhiều vị và thông dụng. Tôi mua để tặng cho nhân viên. Nói chung giá cả phải chăng và hương vị dễ ăn”
“Bánh trung thu năm nay,mẫu mã đẹp, giá cả cạnh tranh. Gia đình tôi thường mua 2 đợt. Đợt đầu mua biếu người thân. Sát rằm tôi mua bánh truyền thống, loại ít đường phù hợp người cao tuổi . Còn các con thích bánh tự làm đặt trên mạng. Đến Rằm Trung thu, gia đình nào cũng đều có bánh trung thu để thắp hương ông bà, tổ tiên”
“Tôi mua bánh ở đây vì cửa hàng này có tiếng ở khu phố cổ, trên phố Huế. Bánh ở đây họ làm ngon nổi tiếng theo kiểu Pháp. Tôi chọn mua bánh để biếu người nước ngoài”
Hiệu bánh Bảo Phương vẫn luôn đông khách hàng |
Trải qua thời gian, dù hương vị hay hình thức của chiếc Trung thu có biến tấu hay phá cách nhưng theo xu hướng thị trường cho thấy, mẫu mã bánh Trung thu ngày càng được thiết kế đẹp, đa dạng phù hợp hơn với nhu cầu người tiêu dùng.