Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm công tác Hội đồng Điều phối ASEAN

(VOV5) - Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận về công tác hỗ trợ Timor-Leste nâng cao năng lực, chuẩn bị mọi mặt cho việc tham gia ASEAN. 

Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) diễn ra chiều 05/03, tại thành phố Đà Nẵng, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận về công tác hỗ trợ Timor-Leste nâng cao năng lực, chuẩn bị mọi mặt cho việc tham gia ASEAN. Theo kế hoạch, trong năm nay, các đoàn khảo sát của trụ cột Kinh tế (AEC) và Văn hoá-Xã hội (ASCC) sẽ tới Timor-Leste để tiến hành đánh giá năng lực và mức độ sẵn sàng của nước này từ góc độ kinh tế và văn hoá-xã hội. Dự kiến kết quả đánh giá của các đoàn khảo sát sẽ được tổng hợp và báo cáo Hội đồng Điều phối ASEAN cuối năm nay.

Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm công tác Hội đồng Điều phối ASEAN - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị. -Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh nhiệm vụ của Nhóm Công tác Hội đồng điều phối ASEAN là nghiên cứu, đánh giá về khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste trong việc gia nhập ASEAN cũng như tác động của việc này tới ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định cùng với các nước ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Timor-Leste những hỗ trợ phù hợp, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuẩn bị gia nhập ASEAN.

Timor-Leste chính thức xin gia nhập ASEAN từ 2011. Trong năm 2012, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã chỉ đạo thành lập Nhóm Công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN để xem xét, đánh giá khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste cũng như tác động của việc mở rộng thành viên. Kết quả và khuyến nghị của Nhóm công tác sẽ được báo cáo lên Hội đồng Điều phối ASEAN xem xét trước khi trình Lãnh đạo Cấp cao.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác