Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Australia Đặc biệt về COVID-19 theo hình thức trực tuyến

(VOV5) - Tại Hội nghị, hai bên nhất trí đẩy mạnh phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nâng cao năng lực dự phòng ứng phó và hợp tác kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Australia Đặc biệt về COVID-19 diễn ra ngày 30/06, theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Australia. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đại diện cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN dự Hội nghị. 

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Australia Đặc biệt về COVID-19 theo hình thức trực tuyến - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu. - Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại Hội nghị, hai bên nhất trí đẩy mạnh phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nâng cao năng lực dự phòng ứng phó và hợp tác kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả; đặc biệt phối hợp chặt chẽ trong nỗ lực nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng ngừa COVID-19 và thuốc điều trị. Các bên cũng khẳng định lại cam kết hỗ trợ công dân của nhau bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tạo điều kiện hồi hương nếu có nhu cầu và trong điều kiện phù hợp. Hai bên nhất trí phối hợp trao đổi về các biện pháp từng bước giảm nhẹ, dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại giữa các nước, trong đó nghiên cứu khả năng lập “Hành lang đi lại” giữa các nước với các điều kiện y tế phù hợp.

Cùng với đó, tăng cường tận dụng các cơ chế hiện có, các chương trình hỗ trợ kinh tế và hợp tác phát triển của Australia, sớm hoàn tất ký kết Hiệp định RCEP. Nhân dịp này, Australia công bố một số đề xuất như Sáng kiến ASEAN-Australia về an ninh y tế, về hợp tác chính trị an ninh ASEAN-Australia, dành thêm học bổng y tế cho các nước ASEAN, dành khoản trợ giúp trị giá 280 triệu AUD cho các nước ASEAN chống dịch...

Phát biểu thay mặt Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh thời gian tới, ASEAN và Australia cần tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn phòng chống và điều trị dịch bệnh, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực; đề cao cảnh giác trước làn sóng thứ hai của dịch bệnh; quan tâm đảm bảo quyền lợi và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN tại Australia và đẩy mạnh hợp tác giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh hướng tới phục hồi bền vững.

Các nước cũng cần đề cao tinh thần trách nhiệm, tránh có những hành động gây mất ổn định và ảnh hưởng tiêu cực các nỗ lực chống dịch bệnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác