Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á: Dấu mốc 15 năm hợp tác và định hướng giai đoạn mới

(VOV5) - Tròn 15 năm thành lập, hội nghị là cơ hội để các Bộ trưởng đánh giá kết quả hợp tác giữa các nước thời gian qua, cùng định hướng cho EAS trong giai đoạn mới.

Trong khuôn khổ các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan, tối 9/9, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao 18 nước tham gia cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10. Tròn 15 năm thành lập, hội nghị là cơ hội để các Bộ trưởng đánh giá kết quả hợp tác giữa các nước thời gian qua, cùng định hướng cho EAS trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị, các nước đánh giá những kết quả đạt được trong những năm qua trên các lĩnh vực như môi trường, năng lượng, giáo dục, tài chính, y tế… đồng thời đưa ra những định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á: Dấu mốc 15 năm hợp tác và định hướng giai đoạn mới - ảnh 1 Toàn cảnh Hội nghị. - Ảnh: Lâm KHánh/TTXVN

Các nước tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) khẳng định, EAS là diễn đàn để các nhà lãnh đạo khu vực thảo luận những vấn đề chiến lược; thúc đẩy triển khai hiệu quả các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, trong đó có vấn đề nâng cao năng lực ứng phó và giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi bền vững tại khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Nhân dịp kỷ niệm 15 thành lập trong bối cảnh khu vực có nhiều thay đổi, hội nghị là cơ hội để các nước đánh giá những bước tiến đã đạt được và đưa ra những định hướng cho giai đoạn hợp tác mới.

Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á: Dấu mốc 15 năm hợp tác và định hướng giai đoạn mới - ảnh 2 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á lần thứ 10. - Ảnh: Lâm KHánh/TTXVN

Với tư cách là chủ tịch ASEAN cũng như EAS năm nay, Việt Nam ưu tiên hàng đầu cho việc tiếp tục xây dựng những thành quả đã đạt được và hợp tác chặt chẽ với các tất cả các nước tham gia để tăng cường cường vai trò quan trọng của EAS trong giai đoạn mới, tiếp tục đóng góp tích cực cho đối thoại và hợp tác duy trì hòa bình, an ninh, thịnh vượng và ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên trong khu vực. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác