Các nước tin tưởng vai trò lãnh đạo của Chủ tịch AIPA 2020 Việt Nam

(VOV5) - Việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam.

Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 41) đang diễn ra dưới sự điều hành của Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41. Việc Quốc hội Việt Nam tổ chức trực tuyến sự kiện này trong bối cảnh đại dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp cho thấy nỗ lực và trách nhiệm của Việt Nam với hoat động gắn kết nghị viện Đông Nam Á. Nỗ lực này nhận được sự đánh giá cao của các nước thành viên.

Các nước tin tưởng vai trò lãnh đạo của Chủ tịch AIPA 2020 Việt Nam - ảnh 1

Bà Endah Tjahjani Dwirini, Trưởng ban hợp tác Liên nghị Viện, Hạ viện Indonesia.
Nguồn: VOV

Bà Endah Tjahjani Dwirini, Trưởng ban hợp tác Liên nghị Viện, Hạ viện Indonesia, nhận xét chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” mà Việt Nam đã chọn cho Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là nhất quán với chủ đề của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 đưa ra, trong đó tập trung vào tính liên kết và ứng phó với đại dịch Covid-19 cũng như việc hợp tác và phục hồi sau đại dịch.

Trưởng ban hợp tác Liên nghị Viện, Hạ viện Indonesia cũng nhận định, mặc dù đây là lần đầu tiên Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất tốt. "Việt Nam đã đăng cai tổ chức một số cuộc họp liên quan đến AIPA trước đó. Tôi nên nói rằng Việt Nam đã chuẩn bị rất tuyệt vời. Với sự lãnh đạo của Việt Nam, đặc biệt là đối với Hội đồng AIPA lần thứ 41, tôi tin tưởng rằng sẽ diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi đánh giá cao tất cả những nỗ lực của Việt Nam trong việc vượt qua đại dịch, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội đồng AIPA thành công. Đây là một thực tiễn tốt nhất cho Việt Nam và chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam."

Các nước tin tưởng vai trò lãnh đạo của Chủ tịch AIPA 2020 Việt Nam - ảnh 2 Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping. - Nguon baoquocte.vn

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuan, đánh giá cao vai trò và đóng góp của Quốc hội Việt Nam đối với AIPA: "Đây là lần thứ 3 Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch AIPA và tổ chức đại hội đồng AIPA, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong AIPA. Trước đó, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao trực tuyến thế hiện hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA 2020. Vì thế, việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam. Tôi hi vọng AIPA 41 sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố tăng cường sự đoàn kết hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hợp tác gắn bó giữa Nghị viện ASEAN với các nước quan sát viên và các tổ chức Nghị viện khác, đồng thời phát huy vai trò của AIPA nhằm đem lại cho khu vực sự thịnh vượng và phát triển bền vững."

Theo Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping, trong giai đoạn bất định này, vai trò lãnh đạo quyết đoán của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41 thực sự có ý nghĩa quan trọng. Dịch COVID - 19 là lời nhắc nhở mạnh mẽ về tầm quan trọng của đoàn kết với lòng tin cùng nhau vượt qua thử thách. Vì lẽ đó, chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” của Đại hội đồng lần này là rất phù hợp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác