Lãnh đạo ASEAN kêu gọi doanh nghiệp đồng lòng vượt qua khó khăn do COVID-19

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đã và đang gặp phải trong thời gian vừa qua.

Chiều 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Chính phủ các nước ASEAN đối với cộng đồng doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội quý giá để các Nhà Lãnh đạo lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía ASEAN-BAC, khẳng định quyết tâm của ASEAN, đoàn kết trong mọi hành động, chủ động thích ứng trong mọi hoàn cảnh.

Lãnh đạo ASEAN kêu gọi doanh nghiệp đồng lòng vượt qua khó khăn do COVID-19 - ảnh 1 Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại phiên đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đã và đang gặp phải trong thời gian vừa qua. Các Chính phủ cam kết sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và các doanh nhân vượt qua thách thức của dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi, nối lại dịch vụ, phát triển sản xuất.

Đại diện doanh nghiệp ASEAN bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ các nước ASEAN trước những thách thức đặt ra bởi COVID-19. ASEAN-BAC khuyến nghị các nhà Lãnh đạo một số biện pháp hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch, trong đó nhấn mạnh cần tăng cường cơ chế ra quyết định hiệu quả, kịp thời nhằm ứng phó các trường hợp khẩn cấp như dịch bệnh; tận dụng công nghệ số trong tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và các ngành dễ bị tổn thương; cam kết mở cửa thị trường và giảm các rào cản thương mại, tạo thuận lợi cho đầu tư, mở rộng các lĩnh vực hợp tác và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Các đại biểu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), tin rằng tiến trình này sẽ đóng góp to lớn cho các nỗ lực phục hồi kinh tế của khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác