Cấp cao ASEAN 36 nêu bật những vấn đề quan tâm của khu vực

(VOV5) - Dự kiến, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36...

Sáng mai, 26/6, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ khai mạc, tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên Khai mạc, Phiên họp toàn thể và các phiên thảo luận liên quan.

Trong số các phiên thảo luận có Phiên họp đặc biệt của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số. Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về thúc đẩy các quyền của phụ nữ. Hoạt động này cũng nhằm khẳng định cam kết của ASEAN trong thực hiện đầy đủ và hiệu quả các mục tiêu đề ra trong Cương lĩnh Bắc Kinh, cũng như thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế-xã hội và hợp tác ASEAN. 

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Ban Thư ký quốc gia về ASEAN, cho biết: "Nội dung về bình đẳng giới rất quan trọng trong hợp tác giữa các nước với nhau. Đây là mục tiêu thứ 5 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, trong đó, tất cả các thành viên triển khai từ 2015 đến nay. Đối với các nước ASEAN và Việt Nam thì đây là mục tiêu chúng ta đang phấn đấu vì phụ nữ ở các nước đang phát triển còn nhiều điều kiện khó khăn. Còn với các nước phát triển đối tác của ASEAN thì họ rất muốn chia sẻ kinh nghiệm. cho nên đối với hợp tác quốc tế thì lĩnh vực này được ưu tiên rất cao".

Trong ngày 26/6, một số văn kiện sẽ được trình lên Hội nghị cấp cao để thông qua, trong đó có  Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho một Thế giới công việc đang đổi thay. Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng: "Tuyên bố này rất có ý nghĩa, nhằm tái khẳng định cam kết của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN về xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới con người và lấy con người làm mục tiêu, là động lực cho phát triển đồng thời khẳng định mục đích chính của ASEAN nêu trong Hiến chương đó là phát triển nguồn nhân lực thông qua sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ giữa các quốc gia".

Dự kiến, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho một Thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác