Thúc đẩy thành lập Trung tâm ASEAN tại Ukraine

(VOV5) - Trao đổi với đại diện phía Ukraine, Đại sứ các nước ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia lần lượt đưa ra các ý tưởng cụ thể nhằm hình thành nên một Trung tâm ASEAN.

Tại trường Đại học Quốc gia Ukraine Taras Shevchenko, ngày 16/09, diễn ra cuộc họp giữa đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine, Đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Kiev và lãnh đạo nhà trường về việc thành lập Trung tâm ASEAN.

Thúc đẩy thành lập Trung tâm ASEAN tại Ukraine - ảnh 1Quang cảnh buổi làm việc. - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina.

Giáo sư Leonid V. Huberskyi, Hiệu trưởng trường Đại học Taras Shevchenko, khẳng định việc thành lập Trung tâm ASEAN tại Đại học Taras Shevchenko là phù hợp với tiêu chí của trường nhằm tăng cường quan hệ quốc tế, phát triển kinh tế, hiểu biết về văn hóa và xã hội ASEAN và từng nước thành viên ASEAN. Đặc biệt, trong Đại học Taras Shevchenko có Viện Ngữ văn với chương trình giảng dạy trên 30 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới trong đó có tiếng Việt và tiếng Indonesia. Giáo sư Leonid Huberskyi khẳng định sẽ hết sức tạo điều kiện, cung cấp địa điểm, các trang thiết bị và nguồn nhân lực cần thiết để sớm đưa Trung tâm đi vào hoạt động. Trung tâm sẽ là nơi giới thiệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của các nước ASEAN tại Kyiv, là cầu nối cho mối quan hệ giữa Ukraine và các nước ASEAN.

Trao đổi với đại diện phía Ukraine, Đại sứ các nước ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia lần lượt đưa ra các ý tưởng cụ thể nhằm hình thành nên một Trung tâm ASEAN có đầy đủ các thành phần và mang bản sắc của ASEAN. Các Đại sứ khẳng định Trung tâm ASEAN sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ ASEAN- Ukraine nói chung và Ukraine với từng nước ASEAN nói riêng thông qua việc tăng cường hợp tác, hiểu biết lẫn nhau. Trung tâm sẽ là nơi tổ chức các hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu, mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, trao đổi giáo dục.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác