Đại hội 20 Đảng cộng sản Trung Quốc – Dấu mốc một chặng đường mới

(VOV5) - Gần 2.300 đại biểu đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên và 4,9 triệu tổ chức cơ sở đảng sẽ tham dự kỳ họp.

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ khai mạc Đại hội lần thứ 20 vào ngày 16/10 tới. Đại hội sẽ đưa ra những chỉ dấu về hướng đi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thực hiện trong thời gian tới, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của Trung Quốc.

Đại hội 20 Đảng cộng sản Trung Quốc – Dấu mốc một chặng đường mới - ảnh 1Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX. Ảnh: Tân Hoa xã

Gần 2.300 đại biểu đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên và 4,9 triệu tổ chức cơ sở đảng sẽ tham dự kỳ họp. Cả triệu ý kiến của người dân đóng góp cho các đường hướng, quyết sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc được thu thập qua Internet.

Đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc, diễn ra trong bối cảnh nước này đã hoàn thành mục tiêu "100 năm lần thứ nhất" với việc xây dựng toàn diện xã hội khá giả vào năm 2021 và mục tiêu kế tiếp là tiến tới xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt. Đại hội 20 là sự kiện mang tính bước ngoặt, có tác động đến chính sách kinh tế, ngoại giao, an ninh và xã hội của Trung Quốc trong ít nhất 5 năm tiếp theo.

Những nội dung và nhiệm vụ trọng tâm

Kể từ khi nắm giữ chức vụ cao nhất trong hệ thống chính trị Trung Quốc năm 2012, Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện công cuộc chấn hưng đảng thông qua chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ, làm trong sạch hệ thống chính trị và pháp luật.

Đại hội 20 Đảng cộng sản Trung Quốc – Dấu mốc một chặng đường mới - ảnh 2Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: fairplanet.org

Tính chung trong 10 năm qua, đã có hơn 1 triệu quan chức bị xử lý, trong đó nhiều quan chức cấp cao bị xử lý với hình phạt cao nhất. Vì vậy, tại Đại hội lần này, vấn đề chống tham nhũng tiếp tục là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra trong thời điểm then chốt khi toàn Đảng, toàn dân bước vào chặng đường mới, tiến tới xây dựng Trung Quốc trở thành một nước XHCN hiện đại về mọi mặt. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và tình hình bên ngoài còn nhiều thách thức, người dân đất nước tỷ dân hướng về Đại hội với nhiều kỳ vọng về những đột phá mới.

Nhiệm vụ trọng tâm của Ðại hội đại biểu toàn quốc Ðảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX là đưa ra lộ trình hành động trong 5 năm tới và xa hơn nữa. Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh việc vạch ra các nhiệm vụ chiến lược và thực thi được những bước tiến quan trọng đóng vai trò then chốt cho nỗ lực hiện đại hóa trong 5 năm tới của nước này.

Đại hội 20 là sự kiện mang tính bước ngoặt, có tác động đến chính sách kinh tế, ngoại giao, an ninh và xã hội của Trung Quốc trong ít nhất 5 năm tiếp theo. 

Cho đến nay, hầu hết các nhà nghiên cứu đều dự đoán, nhiều khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình, 69 tuổi, sẽ tiếp tục nắm giữ 3 chức vụ quan trọng: Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Quân ủy Trung ương và Chủ tịch nước. Dự kiến, ông sẽ chính thức đảm nhận 2 chức vụ đầu tiên tại Đại hội lần này và chức Chủ tịch nước tại kỳ họp "Lưỡng hội" hàng năm, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2023. Trước đó, hiến pháp Trung Quốc đã được quốc hội sửa đổi vào năm 2018, theo đó đã xóa bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với chủ tịch nước.

Định hình tương lai Trung Quốc nhiều năm tới

Trong 5 năm qua, kể từ sau Đại hội Đảng 19, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương với hạt nhân là Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Trung Quốc đã kiên trì kết hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy xây dựng toàn diện xã hội khá giả, quán triệt quan điểm phát triển mới, nỗ lực đẩy mạnh phát triển với chất lượng cao, đẩy mạnh cải cách, quản lý đất nước bằng pháp luật toàn diện, phát triển văn hóa tiên tiến xã hội chủ nghĩa, bảo đảm và cải thiện đời sống người dân, tập trung nguồn lực cho giảm nghèo, xây dựng văn minh sinh thái…

Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã hoàn thành đúng thời hạn mục tiêu thoát nghèo và nhiệm vụ lịch sử xây dựng toàn diện xã hội khá giả, hiện thực hóa mục tiêu phấn đấu “trăm năm” thứ nhất.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, tình hình trong nước và quốc tế có nhiều biến động, Đại hội 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra những yêu cầu mới đối với sự nghiệp phát triển của đảng và đất nước trên chặng đường mới của thời kỳ mới, cũng như những kỳ vọng mới của nhân dân.

Theo dự báo, GDP năm nay của Trung Quốc tăng trưởng rất thấp, khó đạt mục tiêu 5,5%. Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP tại Trung Quốc chỉ đạt 2,8% trong năm 2022, trong khi 23 quốc gia còn lại trong khu vực được dự báo tăng trưởng trung bình 5,3%, gấp đôi so với năm 2021. Theo dự báo này, đây sẽ là lần đầu tiên tăng trưởng GDP của Trung Quốc thấp hơn các nước láng giềng kể từ năm 1990.

Bối cảnh đó đặt ra yêu cầu cấp bách cho Đại hội 20 với việc đề ra các chương trình hành động, các chủ trương lớn, nhằm động viên toàn thể đảng viên và nhân dân Trung Quốc kiên định niềm tin vào Đảng, phát huy những kết quả đã đạt được, vượt qua thách thức, đưa Trung Quốc tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu xây dựng toàn diện đất nước hiện đại hóa, tạo nên những thành tựu to lớn về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác