40 năm Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Vẹn nguyên hồi ức của chuyên gia quân sự Liên Xô yêu Việt Nam

(VOV5) - Hình ảnh ấn tượng nhất đối với các chuyên gia Liên Xô là một dân tộc Việt Nam anh dũng, đã quyết thà hy sinh chứ nhất định không để mất một tấc đất quê hương.

Chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979 – 17/2/2019) của Việt Nam, Thiếu tướng Nga Viktor Demyanenko, chuyên gia quân sự tại biên giới phía Bắc của Việt Nam, nhấn mạnh: Chiến thắng trong cuộc chiến đấu ấy là công đầu của tinh thần quả cảm, quyết tâm của Quân đội Việt Nam.

Lực lượng chiến đấu ở các địa phương chủ yếu là dân quân tự vệ, nhưng đã thể hiện lòng dũng cảm và tinh thần sẵn sàng hy sinh cao độ. Tướng Demyanenko khẳng định: Hình ảnh ấn tượng nhất đối với các chuyên gia Liên Xô là một dân tộc Việt Nam anh dũng, đã quyết thà hy sinh chứ nhất định không để mất một tấc đất quê hương. Ông đặc biệt nhấn mạnh tới lòng quả cảm, tinh thần yêu nước, quyết tâm sắt đá bảo vệ lãnh tổ của quân và dân Việt Nam. Theo ông, mỗi người dân Việt Nam đã thực hiện đúng từng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Không có gì gì quý hơn độc lập, tự do”.

Là người lính cống hiến 45 năm cuộc đời cho binh nghiệp, Tướng Demyanenko cho rằng bài học thứ nhất là phải có một quân đội mạnh, trang bị hiện đại, có đầy đủ các lực lượng. Bài học thứ hai là sức mạnh nằm ở lòng yêu nước, tình yêu Tổ quốc và sự hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Hai bài học đó cũng là điểm chung giữa nhân dân Liên Xô và nhân dân Việt Nam, là nền tảng để tình hữu nghị giữa hai nước bền chặt như ngày nay.

Ông cho biết: Tôi luôn cố gắng bảo vệ Việt Nam như tôi đã bảo vệ đất nước mình. Tôi tự coi mình là người yêu nước Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác