Bộ trưởng Lê Minh Hoan: An ninh lương thực quốc gia phải gắn với cơ cấu lại nền kinh tế

(VOV5) - Ngày mai (16/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Chiều nay (15/8), tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan.

Trả lời tại chất vấn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết thời gian gần đây, giá lúa gạo tăng cao, vừa tạo lợi thế rất lớn cho thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam, mang lại niềm vui cho nông dân. Chính vì vậy, Việt Nam sẽ thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo, gắn với bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

 Bộ trưởng Lê Minh Hoan: An ninh lương thực quốc gia phải gắn với cơ cấu lại nền kinh tế - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trả lời chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Đồng thời, gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao đời sống của người dân: "Chúng tôi đã cân đối sản lượng thu hoạch theo từng mùa vụ. Bởi 10-20 năm qua, Việt Nam đã đầu tư hệ thống thủy lợi Đồng bằng sông Cửu Long, kiểm soát mặn, ngọt hóa chủ động về từng ô bao. Chúng tôi đã có bản đồ số hóa để có thể cùng với các địa phương tập trung cho từng vụ lúa. Thời điểm này, nếu không có thiên tai, biến đổi khí hậu bình thường, thì chúng ta hoàn toàn vừa có tiêu dùng trong nước vừa đảm bảo khoảng 7-8 triệu tấn lúa để xuất khẩu."

Về vấn đề gỡ thẻ vàng của Quy định khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định về chống đánh bắt hải sản (IUU) của Ủy ban Châu Âu (EC) IUU , Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định quan điểm, mục tiêu cuối cùng là giữ gìn trữ lượng và tính đa dạng sinh học trên vùng biển. Việt Nam sẽ nỗ lực để gỡ thẻ vàng và phát triển ngành khai thác hải sản bền vững, cùng ngư dân, doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái ngành hàng.

Ngày mai (16/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2023 và một số nội dung quan trọng khác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác