Các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

(VOV5) -  Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã cống hiến cả cuộc đời mình cho Cách mạng Việt Nam và đã chịu nhiều gian khổ của 17 năm ngục tù Côn Đảo.

Sáng 20/8, diễn ra lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tại tỉnh An Giang, quê hương của Người. Từ 6h30 diễn ra lễ dâng hoa dâng hương và Lễ mít tinh kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng - ảnh 1
Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng - nhà lãnh đạo mẫu mực, người cộng sản kiên cường (Ảnh tư liệu)

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật sân khấu hóa với chủ đề: "Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người con trung kiên của Nam bộ thành đồng". Lễ kỷ niệm diễn ra từ 8h30 phút đến 10h, được tường thuật trực tiếp trên sóng VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng năm nay có sự tham dự của hơn 600 khách mời là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố ĐBSCL, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương; dòng tộc Chủ tịch Tôn Đức Thắng; nhân dân trong tỉnh An Giang và các tỉnh thành trong cả nước.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương sáng ngời của người chiến sỹ cộng sản, Người đã vượt qua mọi thức thách nghiệt ngã trong lao tù đế quốc và sự khốc liệt của chiến tranh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước mang lại hạnh phúc ấm no cho nhân dân.

Bí thư tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ: Đây là dịp để các thế hệ cùng ôn lại thân thế, sự nghiệp cách mạng, những đóng góp, hy sinh to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, người bạn, người đồng chí chiến đấu của Bác Hồ.

“Bác Tôn Đức Thắng là người công nhân suất sắc thuộc thế đầu của giai cấp công nhân Việt Nam, nhà hoạt động cách mạng đã tiếp sức truyền bá cách mạng vô sản vào Việt Nam, Người đặt cơ sở, nền móng cho tổ chức về hoạt động Công đoàn Việt Nam.

Người Cộng sản mẫu mực, bất khuất, kiên cường; Người lãnh đạo xứ ủy Nam Bộ; Người bạn chiến đấu thân thiết và kế tục sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, bà Võ Thị Ánh Xuân nói.

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng có ý ngĩa chính trị quan trọng, là dịp chúng ta nhìn lại cả quá trình dài xuyên qua 3 thế kỷ, từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 21, thấy rõ những chặng đường phát triển của Cách mạng Việt Nam trong đó có đóng góp to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Trước đó, ngày 19/8, tại tỉnh An Giang, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy An Giang tổ chức hội thảo khoa học “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người cộng sản mẫu mực, nhà lãnh đạo nổi tiếng của cách mạng Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ban tổ chức hội thảo nhận được 45 tham luận của các lãnh đạo, các nhà khoa học đến từ nhiều cơ quan ở Trung ương và địa phương.

Kết luận hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng đánh giá các tham luận làm rõ hoạt động và cống hiến của Chủ tịch Tôn Đức Thắng với vai trò là người sáng lập, tổ chức công hội đầu tiên ở Việt Nam, người chiến sĩ tiên phong và vị lãnh tụ của giai cấp công nhân Việt Nam. Chủ tịch Tôn Đức Thắng là người cộng sản mẫu mực, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Cũng trong ngày 19/8, Trường đại học Tôn Đức Thắng tổ chức khởi công xây dựng cơ sở đào tạo tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác