Các nghị sĩ Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và ASEAN

(VOV5) -Đại sứ Phạm Quang Vinh thông báo thông điệp của lãnh đạo Việt Nam mong muốn cùng chính quyền và Quốc hội mới của Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh vừa có các cuộc gặp với Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy, Thành viên Ủy ban Quân lực Hạ viện; cùng đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gặp Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN (ASEAN Caucus) tại Quốc hội Hoa Kỳ. 

Các nghị sĩ Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và ASEAN  - ảnh 1

Các nghị sĩ Hoa Kỹvà đại sứ các nước ASEAN. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Tại các cuộc gặp với Thượng nghị sĩ John McCain và Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy, Đại sứ Phạm Quang Vinh thông báo thông điệp của lãnh đạo Việt Nam mong muốn cùng chính quyền và Quốc hội mới của Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp. Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa về các mặt, kể cả chính trị, kinh tế và khắc phục hậu quả chiến tranh; mong muốn sớm quay trở lại thăm Việt Nam. Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy chia sẻ ý kiến về tiếp tục đà quan hệ, nhất trí thúc đẩy đối thoại song phương về tất cả các lĩnh vực nhằm tăng cường hợp tác, cũng như hiểu biết, kể cả về những vấn đề còn khác biệt. Hạ nghị sĩ Murphy cho biết với tư cách là nữ nghị sĩ người Việt đầu tiên tại Quốc hội liên bang, sẽ rất quan tâm đến gắn kết cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Bà Murphy khẳng định sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp bang Florida, khu vực cử tri của mình, với các doanh nghiệp Việt Nam. 

Trước đó, phát biểu tại cuộc gặp với Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định sẽ tích cực phối hợp và đóng góp vào công việc của Nhóm Nghị sĩ, nhất là triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ trong năm 2017. Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Hạ nghị sĩ Joaquin Castro đánh giá cao vai trò của ASEAN, tiềm năng, cơ hội từ ASEAN và tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN; khẳng định sẽ cùng Chính quyền Hoa Kỳ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với ASEAN, trong đó có các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, khoa học-công nghệ, giáo dục, y tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác