Các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục gửi Thư, Điện chia buồn

(VOV5) -Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các Đảng cộng sản tiếp tục gửi Thư và Điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục gửi Thư, Điện chia buồn  - ảnh 1Lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Nhà tang lễ Quốc gia.Ảnh baoquocte 

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã gửi Điện chia buồn tới Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Trong điện, Quốc vương Thái Lan bày tỏ: sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là mất mát không thể khỏa lấp khi mất đi một nhà lãnh đạo đã cống hiến không mệt mỏi cả cuộc đời mình vì sự ổn định, thịnh vượng cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi Điện chia buồn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong điện có đoạn: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chính trị gia xuất sắc và người bạn tốt của Ấn Độ. Sự ra đi của Ngài là mất mát to lớn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như với Chính phủ và nhân dân Ấn Độ”.

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen Abdul Gayoom gửi Điện chia buồn tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Maldives Mohamed Asim gửi Điện chia buồn tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tổng thống nước Cộng hòa Seychelles Danny Faure đã gửi Điện chia buồn tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nữ hoàng Vương quốc Đan Mạch Magrethe II đã gửi Điện chia buồn tới Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Nhà vua Vương quốc Na-uy (Norway) Harald V đã gửi Điện chia buồn tới Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Nhà vua Vương quốc Hà Lan (Natherlands) Willem Alexander đã gửi điện chia buồn tới Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Các Đảng Cộng sản trên thế giới tiếp tục gửi Điện, Thư chia buồn tới Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó có: Đảng Cách mạnh nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania: Tổng thư ký Ngemela Lubinga; Đảng Cộng sản các dân tộc Tây Ban Nha (Spain): Bí thư Trung ương phụ trách Đối ngoại Victor Manuel Lucas Rauz; Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha (Portugal): Ban chấp hành Trung ương đã gửi Điện chia buồn tới Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Đảng Cộng sản Mexico: Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Mexico đã gửi Điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Đảng Lao động Mexico: Tổng Bí thư Alberto Anaya Guitiérrez đã gửi Thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Czech, đồng thời là Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech Vojtech Filip đã gửi Thư chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đảng Va-tan (Đảng Người yêu nước Thổ Nhĩ Kỳ): Chủ tịch Dogu perincek đã gửi Thư chia buồn tới Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Thế giới Socorro Gomes đã gửi Điện chia buồn tới Chính phủ, Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran Mohammed Javad Zarif; Tổng giám đốc chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Achim Steiner đã gửi Điện, Thư chia buồn tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Sáng 26/9, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha tổ chức trang trọng lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã đọc điếu văn tiễn biệt và lưu bút tại sổ tang. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ và vĩnh biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong hai ngày mở Sổ tang 26-27/9/2018, có tổng số  hơn 60 nhóm, đoàn các bộ, ngành của Tây Ban Nha, Đại sứ  và đại diện nhiều nước trong Ngoại giao đoàn, nhiều  cá nhân kiều bào Việt Nam tại Madrid, bạn bè Tây Ban Nha đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ghi Sổ tang với những tình cảm thương tiếc và xúc động. 

Cũng trong sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cùng ngày 26/9, tại Jakarta, ngay trước cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) ở trụ sở Ban thư ký ASEAN, các Đại sứ, Trưởng Đại diện thường trực và đại diện Ban thư ký ASEAN đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong hai ngày 26-27/09/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại trụ sở Đại sứ quán.

Sáng ngày 26/9, trong bài phát biểu tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại sứ Đào Thành Chung nhấn mạnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo ưu tú, hết lòng vì đất nước, vì dân tộc, có nhiều cống hiến quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, một nhà lãnh đạo được bạn bè quốc tế tín nhiệm, đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Trong hai ngày 26-27/9, nhiều đoàn lãnh đạo các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan đại diện ngoại giao, bạn bè Venezuela và quốc tế đã tới viếng và ký Sổ tang. Đoàn cấp cao của Venezuela do Phó Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez đã tới viếng, ghi Sổ tang và bày tỏ tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

 Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia treo cờ rủ, tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang với sự có mặt của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia.

Trong ngày đầu tang lễ, Đại sứ quán đã tiếp đón trên 40 đoàn đại diện các nước tại Malaysia đến viếng và chia buồn. Các đoàn đều bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch nước đối với Việt Nam cũng như đối với việc củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

 Đoàn của Chính phủ Malaysia do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Haji Marzuki Yahya dẫn đầu đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Chính phủ Malaysia, Thứ trưởng Haji Marzuki đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác