Châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam

(VOV5) - Hiện châu Âu đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam khi chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. 

Ngày 21/12, tại tỉnh Đồng Tháp, diễn ra lễ khai mạc diễn đàn Mekong Connect 2020 với chủ đề “Đưa sản phẩm dịch vụ Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu”.

Diễn đàn năm nay có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo 4 tỉnh, thành An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp và hơn 700 doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ, xuất nhập khẩu, các startup; đại diện Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham).

Châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam - ảnh 1 Ký kết trưng bày và kết nối thương mại của 4 tỉnh tại Diễn đàn Mekong Connect 2020. - Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN

Theo thống kê, hiện châu Âu đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam khi chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Eurocham, cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng các địa phương cũng có những chương trình hành động nhất định để có thể tuyên truyền và hỗ trợ cho doanh nghiệp để hiểu nhiều hơn về lợi ích của hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), cắt giảm thuế lộ trình ra sao, và đặc biệt là những tiêu chuẩn chất lượng phía châu Âu như thế nào. Một mặt có thể giúp cho doanh nghiệp có thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu, nhưng mặt còn lại cũng nâng cao tiêu chuẩn có lợi không chỉ cho doanh nghiệp xuất khẩu mà có lợi chung cho cả người tiêu dùng trong Việt Nam.”

Châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam - ảnh 2

Trưng bày sản phẩm tiêu biểu của Bến Tre tại Diễn đàn Mekong Connect 2020. - Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN

Diễn đàn Mekong Connect gồm 4 phiên thảo luận với các chủ đề: Công nghiệp hóa sản xuất kinh doanh nông nghiệp, góc nhìn từ OCOP; Xây dựng và phát triển địa phương gắn với khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong nông nghiệp. Ban Tổ chức còn tổ chức tư vấn xuất khẩu nông sản và kết nối online và offline giữa các doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long với các đối tác từ các thị trường quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác