Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Hợp tác và đoàn kết đem lại sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn

(VOV5) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến Lễ khai mạc của diễn đàn thông điệp của Việt Nam thông qua bài phát biểu ghi hình ngoại tuyến.

Sáng 20/4, Diễn đàn châu Á Bác Ngao đã được khai mạc tại thành phố Bo Ao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến Lễ khai mạc của diễn đàn thông điệp của Việt Nam thông qua bài phát biểu ghi hình ngoại tuyến.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Hợp tác và đoàn kết đem lại sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn - ảnh 1 Khai mạc Hội nghị thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021. Ảnh: Chinanews.

Trong thông điệp đến Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Diễn đàn tiếp tục là kênh trao đổi giữa chính khách, học giả, doanh nghiệp các nước về những vấn đề quan trọng của khu vực. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có, Chủ tịch nước nhấn mạnh không quốc gia nào có thể đơn độc giải quyết những khó khăn này; chỉ có hợp tác và đoàn kết mới đem lại thành công. Do đó, các nước cần chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân:  Một là đẩy mạnh hợp tác trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, nâng cao năng lực hệ thống y tế công và bảo đảm các quốc gia đều có cơ hội tiếp cận vaccine với chi phí hợp lý. Hai là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, giải quyết các rào cản trong thương mại quốc tế, bảo đảm hoạt động của các chuỗi cung ứng, thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm, tăng sức chống chịu của nền kinh tế trước những cú sốc tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Ba là huy động nguồn lực cần thiết cho phát triển kinh tế bền vững và bao trùm, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc, đặc biệt về ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, giáo dục. Bốn là xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và phát triển nguồn nhân lực cho chuyển đổi số trong xu thế phát triển mới, không để ai tụt lại phía sau.

Về hợp tác Việt Nam - Trung Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện, hiệu quả, bình đẳng, cùng có lợi với Trung Quốc, cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt -Trung ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay gồm hơn 60 hoạt động, hội thảo diễn ra từ ngày 18-21/4, với chủ đề “Một thế giới đang thay đổi: Chung tay tăng cường quản trị toàn cầu và thúc đẩy hợp tác Vành đai và Con đường”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác