Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh là hy vọng mới của Việt Nam trong ngành dược liệu và thực phẩm chức năng

(VOV5) - Chủ tịch nước cho rằng cần tiếp tục tạo động lực, nguồn lực phát triển loại cây thuộc hàng “quốc bảo” này.

Trong chương trình công tác tại Quảng Nam, ngày 6/8, tại thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại hội thảo “Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia”. Hội thảo do báo Tuổi Trẻ và UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp tổ chức. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh là hy vọng mới của Việt Nam trong ngành dược liệu và thực phẩm chức năng - ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và nhiều doanh nghiệp thời gian qua đã đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và nghiên cứu ra nhiều sản phẩm từ loại cây quý hiếm này. Chủ tịch nước cho rằng, cần tiếp tục tạo động lực, nguồn lực phát triển loại cây thuộc hàng “quốc bảo” này, với niềm tin có thể đưa “quốc bảo” sâm Ngọc Linh thành “quốc kế dân sinh”, là hy vọng mới của Việt Nam trong ngành dược liệu và thực phẩm chức năng.

Với tiềm năng sản phẩm, thị trường và giá trị của Sâm Ngọc Linh, Chủ tịch nước cho rằng, hoàn toàn có cơ sở để phát triển một ngành công nghiệp trồng và chế biến Sâm Ngọc Linh của Việt Nam với mục tiêu tỷ USD giá trị sản xuất và xuất khẩu trong những thập niên tới.

Để thực hiện mục tiêu này, cần sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành với các địa phương và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần thực hiện đồng thời, vừa “bảo tồn”, vừa “phát triển” cây Sâm Ngọc Linh, “bảo tồn” để đạt giá trị cao hơn, nâng tầm giá trị về mặt kinh tế và sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, ưu tiên trước hết cho người Việt Nam. Cùng với đó là học hỏi phát triển ngành sâm như Hàn Quốc và một số quốc gia tiến tiến khác đã làm, đa dạng hóa các sản phẩm sâm Ngọc Linh để đáp ứng nhu cầu đa dạng sản phẩm từ thấp cấp đến cao cấp trên thị trường toàn cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác