Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, Thái Lan

(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng là Chủ tịch Quốc hội  nước ngoài đầu tiên tiếp kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan.

Trưa nay (10/12), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, thăm làm việc tại Lào và thăm chính thức Thái Lan. Với hơn 60 hoạt động, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ( 4 - 10/12) đã đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra cả về song phương và đa phương. 

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, Thái Lan - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: VOV

Tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Lào cùng chủ trì Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV lần thứ nhất, đây là một trong những hoạt động đối ngoại đa phương có ý nghĩa quan trọng trong năm 2023 của lãnh đạo cấp cao. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố tình đoàn kết hữu nghị cũng như thúc đẩy sự hợp tác và phát triển, trong đó đặc biệt là kết nối giữa ba nền kinh tế giữa Campuchia - Lào và Việt Nam.

Cũng tại Lào, Chủ tịch Quốc hội đã có các hoạt động song phương, khẳng định Việt Nam trước sau như một, luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt “có một không hai” với Lào, luôn sát cánh và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc bảo vệ, xây dựng, đổi mới và phát triển của Lào. 

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, Thái Lan - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan. Ảnh: VOV

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội đến Thái Lan là chuyến thăm đầu tiên của một Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam tới Thái Lan sau khi Thái Lan có Chính phủ mới (tháng 9 năm nay).  Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với các Lãnh đạo cao nhất của Thái Lan; đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng là Chủ tịch Quốc hội  nước ngoài đầu tiên tiếp kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan. Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đã gặp gỡ, trao đổi với nhiều giới, ở cả trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan và đông đảo Việt kiều tại Thái Lan; có phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Chulalongkorn.

Trước đó, sáng nay, tại Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích mang tên Người và dự lễ khởi công mở rộng dự án mở rộng Khu di tích.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác