Chủ tịch Quốc hội thăm Trung tâm tư vấn lập pháp cơ sở Hồng Kiều, TP Thượng Hải


(VOV5) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân (CHND) Trung Hoa (7-12/04), sáng nay (10/04), ngay sau khi rời Bắc Kinh đến Thượng Hải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm Trung tâm tư vấn lập pháp cơ sở Hồng Kiều, thành phố Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội thăm Trung tâm tư vấn lập pháp cơ sở Hồng Kiều, TP Thượng Hải - ảnh 1: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu thăm Trung tâm tư vấn lập pháp cơ sở Hồng Kiều, TP Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan khu trưng bày, nghe giới thiệu về Trung tâm; mối quan hệ giữa Trung tâm với Ủy ban Pháp luật của Nhân đại toàn quốc Trung Quốc và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị cũng như tại địa phương.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các đại biểu đã chia sẻ những câu chuyện sinh động trong quá trình xây dựng luật pháp của Nhân đại toàn quốc Trung Quốc và Nhân đại Thượng Hải. Đánh giá cao mô hình của Trung Quốc trong quy trình xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội cho rằng lập pháp là chức năng cơ bản của Quốc hội, công tác lập pháp chính là để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Vì vậy, luật pháp hay chính sách nhà nước ban hành ra đều phải xuất phát từ ý chí, nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của người dân và cộng đồng doanh nghiệp: “Trong quá trình xây dựng luật pháp, Quốc hội Việt Nam có 1 phương châm là muốn cho luật pháp đi vào cuộc sống thì bản thân cuộc sống phải được phản ảnh vào trong luật pháp. Vì vậy, quy trình lấy ý kiến, trưng cầu ý kiến của người dân và doanh nghiệp là hết sức quan trọng”.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết cơ quan chức năng Việt Nam đang rà soát sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành quy phạm pháp luật. Do đó, các cuộc trao đổi về mô hình lập pháp với Nhân đại toàn quốc Trung Quốc, trong đó có Trung tâm tư ván lập pháp cơ sở Hồng Kiểu, là kinh nghiệm tốt để tham khảo.

Lê Tuyết

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác