Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự cuộc gặp mặt các thế hệ học sinh Lào và thầy cô giáo Trường Hữu nghị T78

(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam luôn coi giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo cán bộ các cấp và cấp chiến lược giữa hai nước, là trụ cột quan trọng trong hợp tác Việt - Lào.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Lào, sáng nay (6/12), tại thủ đô Vientiane (Lào), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng Chủ tịch Quốc hội Lào, Saysomphone Phomvihane dự cuộc gặp mặt thân mật các thế hệ lưu học sinh và cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị T78. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự cuộc gặp mặt các thế hệ học sinh Lào và thầy cô giáo Trường Hữu nghị T78 - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Ảnh: VOV

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Lào, Saysomphone Phomvihane nhấn mạnh việc sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Lào, với sự tham gia đông đảo các đại biểu đại diện cho các thế hệ lưu học sinh đến từ các khóa học khác nhau của Trường Hữu nghị T78, là cơ hội tuyệt vời để các cựu sinh viên, giáo viên Việt Nam được gặp mặt trực tiếp sau nhiều năm xa cách, góp phần tăng cường tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Lào chia sẻ các cựu lưu học sinh Lào từng học tại Việt Nam nói chung và Trường T78 nói riêng luôn ghi nhớ và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Lào-Việt; khẳng định các thế hệ hiện nay có trách nhiệm giáo dục cho các thế hệ trẻ mai sau hiểu về lịch sử, về giá trị đặc biệt của quan hệ Việt Nam – Lào. Ông cũng nhắc lại những kỉ niệm khó quên của mình tại Việt Nam: “Các thầy giáo, cô giáo dạy ở như nào cho dân mến và khi đi thì dân nhớ, tôi cũng thực hiện đúng. Điều này giáo dục cho chúng ta, tuy rằng hai nước Lào – Việt Nam còn nghèo, nhưng tình nghĩa chúng ta sâu đậm, thân thiết với nhau, hiểu nhau hơn bao giờ hết. Cho nên chúng tôi mới nhớ điều đó”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự cuộc gặp mặt các thế hệ học sinh Lào và thầy cô giáo Trường Hữu nghị T78 - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VOV

Nhất trí với chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trong lịch sử quan hệ quốc tế, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào là truyền thống tốt đẹp có một không hai trên thế giới, trong đó Trường Hữu Nghị T78 là một trong những cầu nối gắn kết hai nước bền chặt nhất. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: “Cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa ngày hôm nay sẽ được Trường Hữu Nghị T78, Ban Liên lạc cựu lưu học sinh Lào của trường tiếp tục duy trì để các thế hệ lưu học sinh Lào có dịp tri ân các thầy cô giáo, phát huy truyền thống tốt đẹp của hai dân tộc, đặc biệt là góp phần giáo dục các thế hệ mai sau luôn ý thức mạnh mẽ về nhiệm vụ, vai trò của bản thân trong việc kế thừa, gìn giữ, vun đắp hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự cuộc gặp mặt các thế hệ học sinh Lào và thầy cô giáo Trường Hữu nghị T78 - ảnh 3Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh cùng các thế hệ thầy và trò Trường Hữu Nghị T78. Ảnh: VOV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam luôn coi giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo cán bộ các cấp và cấp chiến lược giữa hai nước, là trụ cột quan trọng trong hợp tác Việt-Lào, cam kết sắp tới sẽ gia tăng số lượng và chất lượng học bổng hàng năm dành cho lưu học sinh Lào.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác