Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

(VOV5) - Đây là chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand đầu tiên của ông Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe, sáng nay (29/11), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Australia và New Zealand từ 30/11-6/12/2022. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đây là chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand đầu tiên của ông Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới 2 nước kể từ khi Việt Nam và 2 nước mở cửa hoàn toàn sau đại dịch COVID-19.

Chuyến thăm diễn ra từ ngày 30/11-6/12, trong bối cảnh cả Australia và New Zealand đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại; quan hệ giữa Việt Nam với hai nước đang phát triển thuận lợi, hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Chuyến thăm sẽ góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược với hai đối tác chủ chốt của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương và cũng là hai đối tác quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan lập pháp; trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác