Chuyên gia OERI: Thủ tướng Nhật Bản sẽ tìm hiểu kinh nghiệm chống dịch COVID-19 của Việt Nam

(VOV5) - Thủ tướng Suga chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTX Việt Nam tại Nhật Bản nhân dịp Thủ tướng Suga Yoshihide thăm chính thức Việt Nam và Indonesia từ ngày 18-21/10, ông Hiroyuki Moribe, Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam (OERI) của Nhật Bản, cho biết: Thủ tướng Suga chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, là do châu Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới, trong đó trung tâm của khu vực chính là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thứ hai, Thủ tướng Suga cam kết kế thừa chính sách ngoại giao của người tiền nhiệm Shinzo Abe và thông qua chuyến thăm này để tìm kiếm sự ủng hộ nhằm hiện thực hóa sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở của cựu Thủ tướng Abe nhằm duy trì hoạt động đi lại an toàn tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chuyên gia OERI: Thủ tướng Nhật Bản sẽ tìm hiểu kinh nghiệm chống dịch COVID-19 của Việt Nam - ảnh 1Ông Hiroyuki Moribe - Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam (OERI) của Nhật Bản. -Nguồn: TTXVN 

Ông Moribe khẳng định Việt Nam là đối tác cực kỳ quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản tại khu vực châu Á. Mặt khác, Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong việc kiểm soát dịch COVID-19, và cũng là một trong số ít các nước trên thế giới có thể đạt được tăng trưởng dương trong năm nay. Nhật Bản có thể rút ra nhiều bài học từ kinh nghiệm của Việt Nam trong vấn đề này.

Về khả năng chuyến công du có thể kích hoạt một làn sóng đầu tư mới của Nhật Bản vào Việt Nam, ông Moribe đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Chuyên gia Moribe nhận định Việt Nam là một trong số các nước đã nhanh chóng kiểm soát được dịch COVID-19 và duy trì mức tăng trưởng dương trong năm nay cùng các hoạt động kinh tế diễn ra sôi động. Điều này sẽ tạo điều kiện để không chỉ các doanh nghiệp của Nhật Bản, mà thậm chí cả các doanh nghiệp trong khu vực và Châu Âu sẽ quan tâm và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác