Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính củng cố nền tảng vững chắc của quan hệ Singapore - Việt Nam

(VOV5) - Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho rằng Singapore và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn, trong đó, cần đẩy mạnh hợp tác trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTX Việt Nam, nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến thăm Singapore từ ngày 8-10/2, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho rằng Singapore và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn, trong đó, cần đẩy mạnh hợp tác trong nền kinh tế kỹ thuật số - đây là ưu tiên của cả hai nước.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính củng cố nền tảng vững chắc của quan hệ Singapore - Việt Nam   - ảnh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan. Ảnh: VOV

Ngoài ra, hai nước cũng cần đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới, như: an ninh mạng, dữ liệu xuyên biên giới, thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo và thanh toán kỹ thuật số.

Singapore mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon và cơ sở hạ tầng bền vững với mục tiêu đầy tham vọng là đạt được mức phát thải carbon bằng không vào năm 2050.

Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan nhấn mạnh: Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là nền tảng quan trọng để cả hai nước thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác để tạo ra một tương lai xanh và bền vững hơn cũng như một Đông Nam Á hòa bình và thịnh vượng.

Trong khi đó, sáng nay (7/2), báo Straits Times của Singapore, đưa tin về chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và cho biết: Singapore và Việt Nam có mối quan hệ kinh tế bền chặt, với thương mại song phương tăng trưởng đều đặn trong thập kỷ qua và đạt 31,3 tỷ SGD (2,3 tỷ USD) vào năm 2022. Hợp tác kỹ thuật thông qua các Chương trình Hợp tác là một lĩnh vực cam kết quan trọng. Cho đến nay, hơn 20.900 cán bộ Việt Nam đã tham dự các khóa học trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa 2 bên về các chủ đề phát triển khác nhau.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác