Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện “tầm quan trọng” của quan hệ Việt-Trung

(VOV5) - Truyền thông và chuyên gia Trung Quốc nhận định, chuyến thăm cho thấy tính đặc biệt và tầm quan trọng của quan hệ Việt-Trung.

Sau khi thông tin Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc được báo chí hai nước công bố, truyền thông và chuyên gia Trung Quốc nhận định, chuyến thăm cho thấy tính đặc biệt và tầm quan trọng của quan hệ Việt-Trung.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện “tầm quan trọng” của quan hệ Việt-Trung - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN

Trong bài viết đăng ngày 26/10, tờ Thời báo Hoàn cầu thuộc Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm nước này sau Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba. Bài báo dẫn đánh giá của bà Phan Kim Nga, nghiên cứu viên Viện Chủ nghĩa Mác thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, khẳng định chuyến thăm cho thấy “tính đặc biệt và tầm quan trọng” của quan hệ Việt – Trung và “đã vượt ra ngoài mối quan hệ song phương theo nghĩa thông thường, mà mang ý nghĩa chiến lược quan trọng”. Cuộc gặp giữa lãnh đạo hai Đảng sẽ tạo động lực to lớn cho sự hợp tác giữa các cơ quan ban ngành chính phủ và địa phương hai nước.

Trong khi đó, ông Cát Hồng Lượng, Phó Viện trưởng Học viện ASEAN thuộc Đại học Dân tộc Quảng Tây, cũng có bài phân tích đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết, cách đây 5 năm, sau khi Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã chọn Việt Nam cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của mình. Đây là sự thể hiện truyền thống tăng cường giao lưu cấp cao giữa hai Đảng, hai nước sau Đại hội Đảng, cũng là sự khắc họa “mối quan hệ Trung-Việt vượt lên trên quan hệ song phương theo nghĩa thông thương và có ý nghĩa chiến lược quan trọng”. Ông cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc ngay sau khi Đại hội XX kết thúc “sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với Trung Quốc và Việt Nam trong việc lấy quan hệ hai Đảng dẫn dắt sự phát triển của quan hệ song phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác