Công bố Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia của Việt Nam

(VOV5) - Hình ảnh chim hạc với dòng chữ "VIET NAM GI" trên nền màu vàng, viền đỏ thẫm là biểu trưng của chỉ dẫn địa lý quốc gia được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố chiều 28/10.

Phát biểu tại Hội nghị công bố Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia của Việt Nam do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phổi hợp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cho biết việc xây dựng thành công Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam sẽ giúp nhà nhập khẩu và người tiêu dùng định vị được sản phẩm mang tính đại diện cho Việt Nam, khiến họ yên tâm về xuất xứ, chất lượng sản phẩm, giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý.

Công bố Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia của Việt Nam - ảnh 1Mẫu Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia đã chính thức được Bộ KH&CN phê duyệt và ban hành - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Việc xây dựng thành công Biểu trưng cũng giúp các tổ chức quản lý kiểm soát được số lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường, giúp các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ dễ dàng phát hiện được các hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý.

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Việt Nam hiện có 108 chỉ dẫn địa lý, trong đó trái cây chiếm 47%, cây công nghiệp và lâm nghiệp 24%, gạo 11%, còn lại là các lĩnh vực khác. Một số chỉ dẫn địa lý được nhiều người biết đến như: sâm Ngọc Linh (Kon Tum và Quảng Nam), nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang).
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác