Đại hội đồng Nghị viện châu Á (APA) ra tuyên bố chung Phnom Penh

(VOV5)- Theo tuyên bố Phnom Penh, các bên cần tôn trọng các nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình và đối thoại để giải quyết các tranh chấp quốc tế; đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức thông qua luật pháp và hợp tác quốc tế.

Sau 4 ngày làm việc, ngày 11/12, tại Phnom Penh, Campuchia, Hội nghị thường niên lần thứ 8 Đại hội đồng Nghị viện châu Á (APA 8) kết thúc với việc ra Tuyên bố chung Phnom Penh khẳng định cam kết thúc đẩy hòa bình, hòa giải và đối thoại tại châu Á, góp phần xây dựng một nền hòa bình, ổn định lâu dài và phát triển của châu lục.

Tuyên bố nhấn mạnh bạo lực và khủng bố không thể tồn tại trong bất kỳ nền văn hóa, tôn giáo hay dân tộc nào và không thể tha thứ. Tuyên bố cũng phản đối việc sử dụng vũ lực, chiến tranh để giải quyết các bất đồng và tranh chấp trong các quan hệ quốc tế.
 Đại hội đồng Nghị viện châu Á (APA) ra tuyên bố chung Phnom Penh - ảnh 1
Ông Heng Samrin phát biểu bế mạc Đại hội APA lần thứ 8 tại Campuchia.

Theo tuyên bố Phnom Penh, các bên cần tôn trọng các nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình và đối thoại để giải quyết các tranh chấp quốc tế; đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức thông qua luật pháp và hợp tác quốc tế.

Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (SDGs); thực hiện các sáng kiến hiện đại hóa với sự tham gia của mọi tầng lớp xã hội.

Tuyên bố khẳng định sự tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được thể hiện trong Hiến chương Liên hợp quốc và các công ước khác để giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.


Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin kêu gọi các nước thành viên thực hiện nghiêm túc Tuyên bố chung Phnompenh và các Nghị quyết khác mà Đại hội đã thông qua.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác