Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim bạn bè quốc tế

(VOV5) - Tại khu vực Mỹ Latinh, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Đại tướng Raul Castrogửi điện chia buồn tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Bức điện của Chủ tịch Raul Castro khẳng định nhân dân Cuba luôn nhớ tới hình ảnh của Tướng Giáp với lòng ngưỡng mộ và tôn trọng sâu sắc. Tấm gương chiến sĩ cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được giữ mãi trong trái tim của những người Cuba như là biểu hiện cao cả của tình hữu nghị lịch sử giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim bạn bè quốc tế - ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Bộ ngoại giao Venezuela ra thông cáo trước việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, khẳng định việc Đại tướng ra đi cũng là một tổn thất đối với người dân quốc gia Nam Mỹ này. Thông cáo cho biết Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc nhất trước “sự mất mát vô giá” của nhân dân Việt Nam trước việc Người anh hùng dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ trần. Thông cáo nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chiến lược tầm cỡ thế giới, cống hiến cho các dân tộc bị áp bức một học thuyết quân sự được chứng minh bằng những chiến thắng lịch sử như chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Hãng thông tấn chính thức của Venezuela AVN nhấn mạnh tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang, theo đó lễ truy điệu trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Hà Nội ngày 13/10 và lễ an táng được tổ chức cùng ngày tại tỉnh Quảng Bình, quê của Đại tướng. Tờ "Clarín", một trong những nhật báo hàng đầu của Argentina, ngày 5/10  nêu bật quá trình tham gia cách mạng của Đại tướng. Theo tờ bào này cuốn “Chiến tranh nhân dân, quân đội nhân dân” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là cuốn cẩm nang về chiến tranh du kích. Tờ "Mercurio", một trong những nhật báo lớn của Chile, cũng đăng bài viết khẳng định Đại tướng là một trong những nhà lãnh đạo được yêu mến nhất tại Việt Nam nhờ những đóng góp của ông trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Dưới tiêu đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà quân sự lớn của thế kỳ XX", Hãng thông tấn nhà nước Mexico (NOTIMEX) chiều 4/10 đăng ảnh và đưa tin việc Đại tướng qua đời ở tuổi 102 tại Hà Nội. NOTIMEX nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những hình tượng lớn nhất của thế kỷ XX.

Tại châu Á, báo “The Times of India” ngày 6/10 đưa tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời và giới thiệu vắn tắt tiểu sử của người anh hùng dân tộc Việt Nam. Đại tướng Sisavath Keobounphan, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, bày tỏ xúc động khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Ông Sisavath Keobounphan ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà quân sự lỗi lạc của thế kỷ 20, đã cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam tiến hành hai cuộc kháng chiến cứu quốc thắng lợi./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác