“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không“: Học giả Mỹ nhận định chiến dịch ném bom Linebacker II là một sai lầm

(VOV5) - Tiến sĩ Andrew Wells-Dang nêu rõ cuộc tập kích đường không chiến lược của Mỹ vào miền Bắc Việt Nam, được biết đến với tên gọi "Chiến dịch Linebacker II" (từ 18-29/12/1972), là một sai lầm.

Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972 – 12/2022), phóng viên TTXVN tại thủ đô Washington của Mỹ đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Andrew Wells-Dang, chuyên gia cao cấp về Việt Nam tại Trung tâm châu Á thuộc Viện Hòa bình Mỹ.

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không“: Học giả Mỹ nhận định chiến dịch ném bom Linebacker II là một sai lầm - ảnh 1Máy bay B-52 của Mỹ ném bom xuống các thành phố, làng quê miền Bắc Việt Nam. Ảnh tư liệu: TTXVN

Tiến sĩ Andrew Wells-Dang nêu rõ cuộc tập kích đường không chiến lược của Mỹ vào miền Bắc Việt Nam, được biết đến với tên gọi "Chiến dịch Linebacker II" (từ 18-29/12/1972), là một sai lầm. Đây là chiến dịch ném bom lớn nhất của không quân Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhưng đã hoàn toàn thất bại.

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không“: Học giả Mỹ nhận định chiến dịch ném bom Linebacker II là một sai lầm - ảnh 2Khu phố Khâm Thiên, thuộc khu Đống Đa, Hà Nội, bị máy bay B.52 của giặc Mỹ ném bom hủy diệt vào ngày 26/12/1972. Ảnh: Minh Trường/TTXVN

Trong khi đó, đa số người dân Mỹ mong muốn hòa bình, chấm dứt chiến tranh. Phong trào kêu gọi hòa bình lan mạnh trên toàn nước Mỹ cũng như các nước khác đã ngày càng có ảnh hưởng rộng lớn. Thực tế này buộc chính quyền Mỹ phải chấm dứt ném bom miền Bắc Việt Nam và ký hiệp định Paris (ngày 27/01/1973) về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác