Hội nghị Bộ trưởng G77: Việt Nam kêu gọi vượt qua thách thức, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

(VOV5) - Hội nghị được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp “Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG): Giải quyết thách thức hiện nay và Thích ứng với khủng hoảng trong tương lai”.  

Trong 2 ngày 15/12 và 16/12, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Nhóm các nước đang phát triển G77 và Trung Quốc diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ theo sáng kiến của Pakistan - nước Chủ tịch G77 năm 2022. Hội nghị được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp “Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG): Giải quyết thách thức hiện nay và Thích ứng với khủng hoảng trong tương lai”.  

Tham dự hội nghị có hơn 300 đại biểu, gồm bộ trưởng, thứ trưởng, đại sứ-trưởng phái đoàn đến từ 131 nước thành viên nhóm G77 và đại diện các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc tham dự hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng G77: Việt Nam kêu gọi vượt qua thách thức, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững - ảnh 1

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho rằng các nước thành viên G77 cần chung tay nỗ lực vượt qua thời điểm khó khăn, thách thức hiện nay, thúc đẩy phục hồi kinh tế- xã hội hậu đại dịch COVID-19 và phát triển bền vững trên tinh thần đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết và hợp tác quốc tế. Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh vai trò động lực của thương mại và đầu tư trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững và bao trùm, hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), theo đó cần đẩy nhanh cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO), thúc đẩy mở cửa thị trường, hạn chế tối đa các rào cản thương mại không cần thiết. Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò then chốt cho phát triển bền vững, bao trùm, lấy con người làm trung tâm.

Bên lề sự kiện, trưởng đoàn Việt Nam có các cuộc trao đổi với đại diện các nước Cuba, Azerbaijan, Colombia, và Pakistan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác