Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 2 thúc đẩy triển khai Tuyên bố Mekong-Sông Hàn

(VOV5) - Ngày 13/11, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 2 được tổ chức trực tuyến với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 2 thúc đẩy triển khai Tuyên bố Mekong-Sông Hàn  - ảnh 1 Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến. - Ảnh: VOV

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định được thành lập từ năm 2011, hợp tác Mekong Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu. Hội nghị cấp cao Mekong- Hàn Quốc lần thứ nhất tổ chức tại Busan năm 2019 trước sự chủ trì của ngài tổng thống Moon jae-in có ý nghĩa quan trọng với các nước Mekong và Hàn Quốc: “Việc lãnh đạo các nước nhất trí thông qua tuyên bố Mekong-Hàn Quốc chính thức lên cấp thượng đỉnh và thiết lập quan hệ đối tác thịnh vượng và hòa bình, đã tiếp thêm sinh lực mới cho hợp tác Mekong-Hàn Quốc, góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối khu vực thúc đẩy phát triển bền vững của các nước thành viên. Hội nghị lần này là dịp để chúng ta cùng nhìn lại quá trình một năm triển khai Tuyên bố sông Hàn và thảo luận về những định hướng hợp tác trong bối cảnh mới và đưa hợp tác của sáu nước chúng ta lên tầm cao mới.”

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ cung cấp 10 triệu USD để hỗ trợ vaccine cho các quốc gia Mekong trong phòng chống Covid-19, thông qua Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc; thúc đẩy hợp tác phòng ngừa thiên tai, tạo điều kiện thuận lợi cho việc công dân các nước Mekong di chuyển qua biên giới…

Hợp tác Mekong-Hàn Quốc được hình thành từ năm 2011, tập trung vào 7 lĩnh vực ưu tiên: văn hóa, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin và truyền thông, môi trường, các thách thức an ninh phi truyền thống. Bên cạnh các dự án song phương, hợp tác Mekong-Hàn Quốc có cơ chế tài chính riêng là Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc, thành lập năm 2013 với nguồn vốn lấy từ ngân sách đóng góp thường niên của Hàn Quốc. Tính đến năm 2020, đã có 20 dự án triển khai bằng nguồn vốn từ Quỹ Mekong-Hàn Quốc, trong đó có 3 dự án của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác