Hội nghị SEOM 2/51 đạt được nhiều kết quả quan trọng

(VOV5) -Hội nghị cũng trao đổi về tình hình rà soát Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), vấn đề xin gia nhập ASEAN của Timo Leste.

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của năm ASEAN 2020, Hội nghị Quan chức Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ hai năm 2020 (SEOM 2/51) và các Hội nghị liên quan đã được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến trong các ngày 27-28/04. Với vai trò là nước Chủ tich ASEAN 2020 Việt Nam tham dự và chủ trì các Hội nghị này.

Hội nghị trao đổi về các dự thảo kế hoạch hành động cụ thể trong khuôn khổ nội khối ASEAN, giữa ASEAN – Nhật Bản, cũng như Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng Kinh tế giữa ASEAN – Trung Quốc và giữa ASEAN với cả 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm duy trì chuỗi cung ứng khu vực, phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hội nghị cũng đạt được một số kết quả quan trọng khác như: thống nhất mục tiêu ký kết Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau với Chứng nhận kiểu loại cho sản phẩm xe cơ giới trong ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 vào tháng 8/2020, cập nhật tiến độ triển khai 13 Sáng kiến.

Ngoài ra, Hội nghị cũng trao đổi về tình hình rà soát Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), vấn đề xin gia nhập ASEAN của Timo Leste, tìm giải pháp cho vấn đề tồn đọng để thống nhất lời văn của Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về vật liệu xây dựng trong ASEAN, các vấn đề hợp tác kinh tế với một số đối tác quan trọng của ASEAN như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Canada.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác