Hội thảo UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

(VOV5) - Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III để gửi lên Hội đồng Nhân Liên hợp quốc.

Ngày 22/10/2021, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị Việt Nam chấp thuận theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quá tUPR chu kỳ III của Việt Nam.

Hội thảo UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc - ảnh 1Toàn cảnh Hội thảo quốc tế tham vấn dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III ngày 22/10 tại Hà Nội. Nguồn: BTC

Phát biểu khai mạc Hội thảo, thay mặt Bộ Ngoại giao, ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III để gửi lên Hội đồng Nhân Liên hợp quốc.

Là một trong số ít các quốc gia xây dựng báo cáo này, Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, sự minh bạch và nghiêm túc của Việt Nam đối với Cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người nói chung.

Các phát biểu và tham luận tại Hội thảo đánh giá cao cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, trong đó có việc thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế UPR chu kỳ III và xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện này. Dự kiến Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III sẽ được giới thiệu nhân dịp Khoá họp thường kỳ lần thứ 49 của HĐNQ LHQ diễn ra vào tháng 3/2022 tại Trụ sở LHQ tại Geneva, Thuỵ Sĩ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác