Khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VOV5) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều...

Sáng 09/9, tại Hà Nội, Khai mạc phiên họp 37 Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Diễn ra từ hôm nay đến ngày 21/9, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về nhiều dự án luật và các dự thảo Nghị quyết quan trọng.

Trong sáng nay, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, các đại biểu thống nhất với sự cần thiết với việc thành lập Quỹ thiên tai ở Trung ương.

Khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 37 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. - Ảnh: QH

Phát biểu khai mạc phiên họp 37, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: phiên họp này, khối lượng các công việc cần được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết gồm rất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, đáng chú ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về nhiều dự án luật quan trọng như: Bộ Luật Lao động (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật Thanh niên (sửa đổi)… Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết, đáng chú ý là: Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. Nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu kỹ tính khả thi cụ thể của dự án Luật.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với sự cần thiết việc thành lập Quỹ phòng chống thiên tai ở Trung ương: “Tôi thấy cần thiết, trong thực tế có nhiều tổ chức ủng hộ tiền nhưng không có quỹ. Tôi thấy Quỹ Trung ương cần thiết, tuy nhiên, nghiên cứu báo cáo giám sát để phù hợp với thực tế và cơ chế điều hòa, sửa dụng như nào? Tất cả những nơi thu mà không có thiên tai, thành phố lớn, đông mức thu nhập đầu người cao thì quy định mới phải điều hòa như thế nào về quỹ Trung ương, giúp Trung ương giúp các tỉnh khó khăn. Phải quy định cụ thể trong Quỹ”.

Trong phiên làm việc buổi chiều, cho ý kiến về việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về quản lý và sử dụng nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chưa ban hành Nghị quyết này, đồng thời đề nghị Chính phủ thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật có liên quan, trong đó có Luật Ngân sách nhà nước. Tiếp đó, Ủy ban cũng thảo luận và cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác