Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Pháp

(VOV5) - Sáng 26/3, lễ đón Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Pháp được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Paris.
Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Pháp - ảnh 1Chiều tối 25/3 (theo giờ địa phương, tức đêm qua theo giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp trong thời gian 3 ngày theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thành phố Choisy le Roi, thăm quảng trường Hiệp định Paris và gặp gỡ một số bạn bè Pháp của Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân thành phố Choisy le Roi trong việc lưu giữ các địa điểm, di tích lịch sử gắn liền với quá trình đàm phán để ký kết Hiệp định Paris.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ xúc động được gặp gỡ những người bạn, những nhân chứng gắn liền với sự kiện của 45 năm về trước, những tấm gương tiêu biểu cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp tại thành phố Choisy le Roi: “Cuộc đàm phán Hiệp định Paris từ năm 1968 đến 1973 gắn liền với cuộc đấu tranh cho độc lập, tự do của Việt Nam, gắn liền với cuộc đấu tranh vì hòa bình và chỉnh nghĩa của nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình thế giới, đã trở thành một phần ký ức không thể nào quên của nhiều người Việt Nam cũng như người dân thành phố Choisy le Roi. Việc ký kết Hiệp định Paris đánh dấu sự thắng lợi của quá trình đảm phán lâu dài, là kết quả tất yếu của những chiến thắng của quân và dân Việt Nam trên chiến trường gian khổ; đồng thời cũng là thắng lợi của các phong trào chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình, ủng hộ Việt Nam của nhân dân Pháp và thế giới mà người dân thành phố Choisy le Roi đã có đóng góp không nhỏ”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ chuyến thăm Pháp lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là nhằm thúc đẩy tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp trong thời gian tới, trong đó có quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, giao lưu giữa các địa phương và nhân dân hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hy vọng quan hệ giữa Choisy le Roi và quận Đống Đa của thủ đô Hà Nội sẽ có bước tiến triển mới; Chi hội của Hội hữu nghị Pháp - Vỉệt tại Choisy le Roi sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác