Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi (1869-1948)

(VOV5) - Những tư tưởng của Mahatma Gandhi về sự thật hòa bình và bất bạo động đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cuộc đấu tranh chống lại thực dân ở nhiều nước.
Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi (1869-1948) - ảnh 1 Quang cảnh buổi lễ

Chiều 2/10, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 của Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nêu rõ: Những tư tưởng của Mahatma Gandhi về sự thật hòa bình và bất bạo động đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cuộc đấu tranh chống lại thực dân ở nhiều nước châu Á và châu Phi, trong đó có cuộc đấu tranh giành tự do của Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Sự lãnh đạo và những thông điệp về nhân phẩm của con người và tự do của cả hai vị lãnh đạo này đã truyền cảm hứng để người dân hai nước có được sự dung cảm và tự tin đứng lên chống lại thực dân và giành được độa lập. “Chúng ta đang kỷ niệm 150 năm Ngày sinh của Mahatma Gandhi và sức mạnh trong những thông điệp của Người dường như vẫn còn được phản ánh trong những vấn đề mà nó đề cập đến. Cho dù đó là triết lý của Người về hòa bình và bất bạo động hay tầm nhìn của Người về sự hài hòa với tự nhiên thì chúng cũng dạy chúng ta về việc làm sao để đối mặt với chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố toàn cầu ngày nay hoặc làm sao để tìm được những giải pháp bền vững cho vấn đề biến đổi khí hậu. Mahatma Gandhi luôn đưa ra chuẩn mực để đánh giá bất kỳ hành động hoặc chính sách nào dựa trên tác động của nó lên cuộc sống của những người thuộc tầng lớp bần cùng nhất. Tầm nhìn của Người về việc trao quyền cho người nghèo đang dẫn dắt cuộc đổi mới phát triển toàn diện của đất nước Ấn Độ ngày nay. Buổi lễ kỷ niệm ngày hôm nay là dịp quan trọng để chúng ta nhìn lại và khẳng định thêm những giá trị và tư tưởng của Người.”

Cũng trong sự kiện này, Bưu chính Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành một bộ tem kỷ niệm đặc biệt về Mahatma Gandhi gồm 4 tem bưu chính in hình Mahatma Gandhi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tháp Sanchi của Ấn Độ và chùa Phổ Minh của Việt Nam. Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Tôi hy vọng rằng với ngôn ngữ riêng hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, bộ tem sẽ là thông điệp đa chiều góp phần nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ cũng như trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh…” 

Cũng trong dịp này, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam (VASS) ban hành một ấn bản đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi.

Trong suốt một năm qua, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã tổ chức một số sự kiện để kỷ niệm dịp lễ lớn này tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác của Việt Nam. Một trong những sự kiện nhận được sự hưởng ứng từ các bạn sinh viên là “Cuộc thi đố vui trực tuyến Mahatma Gandhi”. Năm người chiến thắng trong cuộc thi đố vui trực tuyến này đã được trao giải thưởng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 của Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi.

Nằm trong chương trình kỷ niệm là triển lãm tranh trưng bày những bức tranh về Mahatma Gandhi của 3 họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam là Văn Dương Thành, Nông Tiến Dũng và Hoàng Dự và triển lãm ảnh về vị lãnh tụ Ấn Độ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác