Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội

(VOV5) - Ba năm qua, Mặt trận tổ quốc phối hợp các Bộ, ngành triển khai chương trình giám sát ở các vấn đề, lĩnh vực có ý nghĩa cấp bách với toàn xã hội.

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện quyết định của Bộ Chính trị (Khóa 11) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội - ảnh 1 Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Ba năm qua, Mặt trận tổ quốc phối hợp các Bộ, ngành triển khai chương trình giám sát ở các vấn đề, lĩnh vực có ý nghĩa cấp bách với toàn xã hội như: chính sách với người có công; bảo vệ môi trường; thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội; thực hiện pháp luật về sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp… Qua giám sát kiến nghị những giải pháp nhằm thực hiện đúng và có hiệu quả hơn các chính sách, quy định pháp luật; góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, hạn chế vi phạm pháp luật. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cho rằng: “Hoạt động của tổ chức chính quyền cả nước, liên quan đến 11 nghìn phường, xã cả nước, đến hàng trăm nghìn và sẽ đến hàng triệu doanh nghiệp nếu chỉ dựa vào bộ máy kiểm tra, thanh tra, chuyên trách của chính quyền các cấp, của Đảng thì không thể nào kiểm tra giám sát được đầy đủ các đối tượng liên quan đến người dân, đến hoạt động kinh tế xã hội. Cho nên việc giám sát có yêu cầu bức bách cả ý nghĩa quản lý và ý nghĩa chính trị. Việc giám sát, phản biện góc độ quản lý là tất yếu khách quan phải làm”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác