Nâng tầm quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga

(VOV5) - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị phía bạn tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục đại học hai bên thúc đẩy hợp tác song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong hai ngày 01-02/12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc với lãnh đạo 3 cơ quan quan trọng của Nga gồm Bộ Khoa học và Giáo dục đại học, Cơ quan hợp tác Liên bang Nga, Trường đại học Hàng không Moscow để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Nâng tầm quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga - ảnh 1Buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Falkov Valery Nhikolaevich. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Valery Falkov, ngày 01/12, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị phía bạn tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục đại học hai bên thúc đẩy hợp tác song phương; xây dưng chương trình liên kết đào tạo, hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cao, vật liệu mới phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng; nâng cấp Phân viện Puskin thành Trung tâm tiếng Nga của khu vực Đông Nam Á.

Cùng ngày, tại buổi làm việc với Tổng giám đốc Cơ quan hợp tác Liên bang Nga Evgheny Primakov, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn hai bên xem xét khả năng xây dựng thí điểm một số khoa hoặc phân hiệu trường đại học của Liên bang Nga tại Việt Nam; xem xét cung cấp học bổng cho các học sinh năng khiếu trong lĩnh vực nghệ thuật sang học tại các trưởng phổ thông và sau đó tiếp tục học đại học tại Liên bang Nga; đề nghị phía  bạn hỗ trợ cho việc dạy tiếng Nga tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Hiệu trưởng Trường đại học Hàng không Moscow,  Giáo sư, Viện sĩ Mikhail Pogosyan, ngày 02/12, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Nhà trường xem xét mở chi nhánh của trường tại Việt Nam; xem xét hợp tác với các các trường đào tạo hàng không của Việt Nam để đào tạo và nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, kỹ thuật viên; hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm…

Tại các buổi làm việc này, Bộ  trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có lời mời các cơ quan đối tác Nga đến thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Phía  bạn vui vẻ nhận lời và cam kết tích cực triển khai các nội dung đã trao đổi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác