Ngoại trưởng Australia đánh giá cao quan hệ nồng ấm và sâu sắc với Việt Nam

(VOV5) - Australia đang lắng nghe Việt Nam và các đối tác trong khu vực và đang tăng cường các cam kết...

Hôm qua, Ngoại trưởng Australia Penny Wong bắt đầu chuyến thăm kéo dài đến ngày 24/8 tới Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của bà Penny Wong trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Australia. Trả lời phỏng vấn với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Australia trước chuyến đi, Ngoại trưởng Penny Wong nhấn mạnh Australia đánh giá cao quan hệ nồng ấm và sâu sắc với Việt Nam và cho biết hai nước còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác trong một loạt các lĩnh vực quan trọng.

Ngoại trưởng Australia đánh giá cao quan hệ nồng ấm và sâu sắc với Việt Nam - ảnh 1Ngoại trưởng Australia Penny Wong gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Canberra tháng 9/2022 - Ảnh: VOV

Ngoại trưởng Penny Wong cho biết Australia đang đẩy mạnh quan hệ với khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong các quốc gia được nước này chú trọng. Ngoại trưởng Penny nhấn mạnh, Australia và Việt Nam “chia sẻ cam kết về một khu vực cởi mở, ổn định và thịnh vượng, một khu vực mà chủ quyền được tôn trọng, nơi chúng ta có thể bảo vệ các quy định đã được các nước nhất trí và làm cơ sở cho ổn định và phát triển của khu vực trong các thập kỷ qua. Australia đang lắng nghe Việt Nam và các đối tác trong khu vực và đang tăng cường các cam kết bao gồm cả việc bổ sung 470 triệu AUD cho hỗ trợ phát triển cho khu vực và xây dựng Chiến lược kinh tế Đông Nam Á mới đến năm 2040”.

Đánh giá về triển vọng quan hệ giữa Việt Nam và Australia, Ngoại trưởng Penny Wong khẳng định “quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Việc hai nước công bố ý định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện phản ánh nguyện vọng chung của hai bên trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế, các vấn đề khu vực và chiến lược trong đó bao gồm cả các thách thức chung như biến đổi khí hậu”. Australia và Việt Nam trong những năm tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong các vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, giáo dục, số hóa, chuyển đổi năng lượng.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác