Ngoại trưởng S.Lavrov đánh giá tích cực quan hệ Nga - Việt Nam

(VOV5) -

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 19 đến 20/3/2018. Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp này, Bộ trưởng Sergey Lavrov cho biết một trong những nội dung nổi bật sẽ thảo luận trong chuyến thăm là công tác chuẩn bị tổ chức "Năm nước Nga tại Việt Nam" và "Năm Việt Nam tại nước Nga" (dự kiến vào năm 2019, kỷ niệm 25 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ hữu nghị giữa LB Nga và Việt Nam.)

Ngoại trưởng S.Lavrov đánh giá tích cực quan hệ Nga - Việt Nam - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov 

Theo Bộ trưởng Lavrov, Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước đang ghi nhận những kết quả tốt và điều quan trọng nhất là hai nước đang có những nguồn lực rất tốt sẽ mang lại kết quả rất tích cực trong tương lai gần. Năm ngoái kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử kể từ năm 1991 đến nay - hơn 5,3 tỷ USD. Phát huy thành quả này, Bộ trưởng cho rằng cần khuyến khích giới công nghiệp, doanh nghiệp tăng cường tiếp xúc trực tiếp với nhau, liên hệ thường xuyên hơn.

Về vai trò của Nga trong hợp tác với các định chế khu vực như ASEAN, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ trưởng Lavrov cho biết Nga đang cố gắng cùng những người bạn, trong đó có Việt Nam và các nước ASEAN cùng các đối tác của ASEAN, thúc đẩy chương trình nghị sự thống nhất hơn và nhằm bảo đảm cấu trúc an ninh và hợp tác phát triển bền vững, ổn định. Nga cũng đánh giá rất cao vai trung tâm của ASEAN trong việc nỗ lực tạo ra những điều kiện cho đối thoại như vậy.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác