Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Tổng thống Nam Phi

(VOV5) - Nhận lời mời của Phó Tổng thống nước Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Nam Phi từ ngày 14-17/9. 

Sáng qua (15/9), tại thủ đô Pretoria, sau lễ đón trang trọng tại Phủ Tổng thống, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Nam Phi Paul Mashatile đồng chủ trì hội đàm chính thức.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Tổng thống Nam Phi - ảnh 1Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó tổng thống Nam Phi Paul Mashatile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong suốt ba thập kỷ qua. Việt Nam và Nam Phi đã trở thành đối tác quan trọng của nhau tại châu Phi và Đông Nam Á. Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch hai chiều đạt gần 1,3 tỉ USD trong năm ngoái. Hợp tác quốc phòng - an ninh, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân cũng có những bước tiến tích cực.

Hai bên thống nhất các định hướng và biện pháp lớn, quyết tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ “Đối tác vì hợp tác và phát triển” Việt Nam - Nam Phi thời gian tới. Về chính trị - ngoại giao, hai bên nhất trí tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế hợp tác song phương; củng cố khuôn khổ pháp lý thông qua việc sớm hoàn tất và ký kết các thỏa thuận trong lĩnh vực giáo dục đại học, khoáng sản.

Về kinh tế, hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để mở rộng quy mô và cơ cấu trao đổi thương mại, khuyến khích trao đổi các đoàn doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của nhau, trong đó có tăng cường nhập khẩu than của Nam Phi.

Về nông nghiệp, hai bên xác định đây là lĩnh vực giàu tiềm năng cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở triển khai hoặc ký mới các văn kiện hợp tác; nghiên cứu mở rộng hợp tác sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học nông nghiệp.

Về hợp tác trong các khuôn khổ đa phương, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau, nhất là tại Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác