Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Mục tiêu từ nay đến cuối năm, hoàn thành Cơ chế một cửa Quốc gia với 61 thủ tục hành chính

(VOV5) - Mục tiêu từ nay đến cuối năm, Việt Nam hoàn thành Cơ chế một cửa Quốc gia với 61 thủ tục hành chính.

Chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Cơ chế một cửa Quốc gia và tạo thuận lợi thương mại.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Mục tiêu từ nay đến cuối năm, hoàn thành Cơ chế một cửa Quốc gia với 61 thủ tục hành chính - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong khối ASEAN về triển khai cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa Quốc gia và tạo thuận lợi thương mại. Mục tiêu từ nay đến cuối năm, Việt Nam hoàn thành Cơ chế một cửa Quốc gia với 61 thủ tục hành chính.

Để tăng cường năng lực cạnh tranh, Phó thủ tướng Vương đình Huệ đề nghị Bộ Công thương chủ trì nghiên cứu đánh giá phát triển dịch vụ Logistic, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ này đến năm 2025: “Tôi nhắc lại chống gian lận thương mại không được ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp. Nếu có vướng mắc phải sớm kết luận đúng sai nếu chúng ta không làm sớm, để kéo dài vụ việc ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, tinh thần thượng tôn pháp luật”.

Tính đến ngày 10/7, Cơ chế một cửa Quốc gia đã có 174 thủ tục hành chính của 13 Bộ, ngành kết nối với trên 2,3 triệu hồ sơ của gần 31 nghìn doanh nghiệp. Trong 6 tháng qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ để triển khai Xây dựng mới 16 thủ tục hành chính.

Về triển khai Cơ chế một cửa ASEAN và kết nối ngoài ASEAN, Việt Nam đã chính thức trao đổi thông tin Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D với 6 nước gồm: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan; Brunei và Campuchia. Thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục tập trung phát triển hệ thống công nghệ thông tin phục vụ kết nối xử lý thông tin với các Bộ, ngành và với các nước ASEAN đảm bảo Cổng thông tin một cửa quốc gia được hoạt động thông suốt, an ninh, an toàn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác