Quan chức ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến gần đây trên Biển Đông

(VOV5) – Sáng 27/6, cuộc họp SOM ASEAN đặc biệt về vai trò trung tâm của ASEAN và định hướng chiến lược về cấu trúc khu vực trong tương lai diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các quan chức cấp cao trong khối ASEAN.


Đây là một cuộc họp mang tính thảo luận sâu rộng, lấy ý kiến của các đại biểu, đưa ra ý tưởng cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ở Nay Pyi Taw (Myanmar) vào tháng 8/2014. Trọng tâm của hội nghị là bàn về vai trò trung tâm của ASEAN, thảo luận bức tranh tổng thể về vai trò đó và mối quan hệ giữa ASEAN và các cường quốc lớn.

Quan chức ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến gần đây trên Biển Đông - ảnh 1
Các đại biểu ASEAN nắm tay thể hiện tinh thần đoàn kết

Tại cuộc họp, các quan chức cấp cao ASEAN nhận định tình hình địa chính trị trong khu vực đang có nhiều thay đổi, vì vậy cần nhấn mạnh đến cách thức duy trì vai trò trung tâm của ASEAN khi tương tác với các đối tác bên ngoài, mang lại hòa bình và ổn định cho cả khu vực, đặc biệt là giai đoạn hiện nay khi ASEAN đang tiến dần đến mốc Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

ASEAN cũng khẳng định quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông là rất rõ ràng, dựa trên nguyên tắc 6 điểm và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC) đã ký giữa ASEAN và Trung Quốc. ASEAN bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước những diễn biến gần đây trên Biển Đông và mong muốn sớm đạt được một Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) với Trung Quốc./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác